Việt Nam chưa mở cửa đón du khách quốc tế vì dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam, chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại

Theo Zingnews, Tuổi TrẻVOV, ngày 28/5, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp. Tại đây, các vấn đề quản lý người xuất nhập cảnh, tổ chức công tác cách ly đối với các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và người thân vào Việt Nam cũng như quản lý phi hành đoàn, tổ bay quốc tế được đưa ra để thảo luận. Đồng thời, cuộc họp cũng dành thời gian xem xét ý kiến về việc tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế…

Việt Nam chưa mở cửa đón du khách quốc tế vì dịch Covid-19 1Cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, nhất là việc đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước có thể dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết sau dịch, Việt Nam đã khởi động lại du lịch nội địa. Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn… đã cung cấp nhiều chương trình khuyến mại, sản phẩm hấp dẫn đối với du khách trong nước.

Qua đó, du lịch nội địa đã có tăng trưởng tương đối tốt, thậm chí có những khách sạn đã đạt công suất tới 100%. “Đây là những tín hiệu rất lạc quan đối với du lịch nội địa”, bà Thủy nhận định.

Đối với ý kiến về tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch COVID-19, các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam; chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại.

Việt Nam chưa mở cửa đón du khách quốc tế vì dịch Covid-19 2Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết du lịch nội địa đã có tăng trưởng tương đối tốt. Ảnh: VGP.

Việc khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế chỉ triển khai khi đáp ứng đủ điều kiện và trước tiên chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh và bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo, song song với đó phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Ngoài ra, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho rằng các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng chống dịch (bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong) để tổ chức thực hiện cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam theo đúng quy định, vì nguy cơ xâm nhập rất cao.

Ban chỉ đạo thống nhất yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt chẽ các phi công, thành viên tổ bay quốc tế. Đặc biệt, phải quản lý chặt chẽ các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

Ban chỉ đạo giao Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Tin Liên Quan
Thành Đạt (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/viet-nam-chua-mo-cua-don-du-khach-quoc-te-vi-dich-covid-19-011550259.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục