Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm lớp Kilo thứ 3

Tàu ngầm lớp Kilo thứ ba được mang tên Hải Phòng (HQ-184) dự kiến sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong tháng 12/2014.

 

 

Tàu ngầm lớp Kilo thứ ba được mang tên Hải Phòng (HQ-184) dự kiến sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong tháng 12/2014.

Theo Interfax đưa tin, chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ 3 được Nga đóng cho Việt Nam sẽ được chuyển tới Việt Nam vào đầu tháng 12, nhưng hiện chưa biết thời gian cụ thể.

Video: Khám phá sức mạnh tàu ngầm Kilo mà Việt Nam đang sở hữu

 

 

Thông tin trên được Interfax dẫn lời ông Alexander Buzakov - Tổng giám đốc hãng đóng tàu Admiralty (nơi sản xuất tàu Kilo cho Hải quân VN). Ông này còn cho biết, tàu ngầm Hải Phòng đã hoàn tất thử nghiệm ngoài khơi Kalinningrad và trở về cảng St. Petersburg, trụ sở của hãng đóng tàu Admiralty ngày 2/3 năm nay.

Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm lớp Kilo thứ 3 6

Hình ảnh mô phỏng tàu Kilo phóng ngư lôi.

Đây là tàu ngầm thứ 3 trong tất cả 6 tàu ngầm mà Việt Nam đặt mua của Nga theo một hợp đồng ký kết giữa hai nước hồi năm 2009.

Ông Buzakov cho biết thêm tàu ngầm Đà Nẵng HQ 186, chiếc tàu thứ 5 trong hợp đồng, sẽ được hạ thuỷ trước cuối năm nay.

Tất cả 6 chiếc tàu diesel-điện hiện đại này do Nga chế tạo được đặt mua qua một hợp đồng trị giá 2 tỷ USD mà Việt Nam đã ký trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Mátxcơva năm 2009.

Theo hợp đồng này, Nga sẽ chuyển giao tất cả 6 tàu cho Việt Nam trước năm 2016.

Trước đó, ngày 31/12/2013, tàu ngầm Kilo đầu tiên mang tên “HQ - 182 Hà Nội” đã được phía Nga bàn giao cho Việt Nam về tới cảng Cam Ranh sau một tháng rưỡi hành trình. Đến ngày 15/1/2014, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận tàu ngầm “HQ - 182 Hà Nội” sau một thời gian chạy thử.

Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm lớp Kilo thứ 3 7

Lễ thượng cờ trên tàu ngầm HQ - 182 Hà Nội. Ảnh Lao động

Tiếp đó, ngày 19/3, tàu vận tải siêu trọng Rolldock Star (Hà Lan) chở theo tàu ngầm thứ 2 của Việt Nam mang tên “HQ - 183 TP Hồ Chí Minh” cũng đã về đến vịnh Cam Ranh. Đến trưa ngày 22/3, tàu ngầm Kilo “HQ - 183 TP Hồ Chí Minh” đã được 2 tàu lai dắt hệ Azimuth của tàu Quân chủng hải quân lai dắt về quân cảng Cam Ranh neo đậu an toàn.

T.Phong (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục