Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 09/05/2014 16:59 (GMT 7)

Việt Nam có thể tịch thu giàn khoan của Trung Quốc ?

(Tinmoi.vn) Tại buổi họp báo “Tuyên bố về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển VN” – Hội Luật gia VN và các đại biểu tham dự đã trả lời nhiều câu hỏi từ báo chí hiện đang được dư luận rất quan tâm.>>> Clip: Cận cảnh 6 chiến sĩ của ta bị thương do tàu Trung Quốc đâm>>>Nhật ký tàu kiểm ngư Việt Nam 9 lần bị tàu Trung Quốc đâm, húc

 

 

 

(Tinmoi.vn) Tại buổi họp báo “Tuyên bố về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển VN” – Hội Luật gia VN và các đại biểu tham dự đã trả lời nhiều câu hỏi từ báo chí hiện đang được dư luận rất quan tâm.

Video: Tuyên bố cứng rắn của Hội Luật gia VN

 

 

Buổi họp báo có sự tham gia của Luật gia Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hội Luật gia VN; TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ; TS Trần Quang Huy, Phó hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội và nhiều Luật gia khác.

Dưới đây là câu hỏi và trả lời của các đại biểu tham dự:

"Nếu kiện Việt Nam sẽ thắng"

Ap dụng chế tài của luật pháp quốc tế? luật pháp quốc tế sẽ xử hành vi xâm phạm chủ quyền biển của Trung Quốc như thế nào?

Ông Trần Công Trục: Công ước đã đề ra chế tài, thủ tục, chế định để các bên có thể đưa vấn đề lên cơ quan tài phán quốc tế về luật biển. Ta hoàn toàn có thể làm điều đó như Philipines đã làm. Họ đã có hồ sơ rất đầy đủ kiện lên Hội đồng trọng tài quốc tế. Hội đồng đã được thành lập với 5 thành viên. Việc làm trên đã nhận được sự ủng hộ của các quốc gia trong khu vực.

Việc Trung Quốc đang thực hiện với VN cũng tương tự như vụ việc của Philipines vì thế VN hoàn toàn có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Theo tôi, biện pháp khởi kiện TQ là hoàn toàn văn minh, đúng công ước quốc tế về Luật biển và rất cần thiết.

Việt Nam có thể tịch thu giàn khoan của Trung Quốc ? 6
TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ. Ảnh Đức Thuận

Nếu kiện TQ thì khả năng chiến thắng của VN có cao không?

Ông Trần Công Trục: Với tư cách người nghiên cứu nhiều năm, tôi cho rằng nếu ta đưa vụ kiện nên các cơ quan quốc tế, chắc chắn VN sẽ thắng lợi. Vì VN có đầy đủ căn cứ pháp lý, cơ sở để kiện. Tuy nhiên, đúng là các bạn cũng nên nhớ, kiện lên cơ quan tài phán có cả một quá trình với các thủ tục.

Khi kiện ra tòa, tôi cho rằng đúng là có vấn đề không chỉ ở pháp lý, chân lý, mà còn thái độ của ủy viên tham gia hội đồng xét xử. Nên ta phải chuẩn bị rất nhiều biện pháp để tiếng nói chân lý được thành hiện thực. Còn nếu thủ tục bình thường, không phải kiện có phán quyết ngay. Philippines kiện cách đây đã lâu, nhưng giờ vẫn trong giai đoạn thụ lý. Song, ít nhất kiện VN cũng kiên quyết dựa theo luật pháp quốc tế, vì thế giới hòa bình, ổn định.

Việt Nam kiện ngay không hay còn phải có thủ tục nào khác? VN có thể tịch thu giàn khoan của Trung Quốc?

 Ông Trần Công Trục: Về nguyên tắc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nói VN sẵn sàng áp dụng tất cả các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp. Theo tôi, các cơ quan chức năng nước ta đã chuẩn bị tài liệu, bằng chứng, hồ sơ liên quan. Thậm chí là đã chuẩn bị lâu rồi nhưng không thể nói làm làm ngay, ta phải nghiêm cứu chắc chắn, kiện là phải thắng. Dư luận không nên nóng vội, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã chuẩn bị các phương án đối phó. Nếu kiện, chúng ta có lợi thế rất lớn đó là lẽ phải và những căn cứ pháp lý.

Còn việc tịch tu giàn khoan của Trung Quốc thì thực sự là khó. Mặc dù Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam thế nhưng việc tịch thu là khó có thể xảy ra.

Nhiều nước coi vùng biển Trung Quốc đặt giàn khoan là vùng tranh chấp. Thực tế có thể coi đó là vùng tranh chấp không?

Ông Trần Công Trục: Vị trí đó hoàn toàn nằm trong vùng thềm lục địa của VN, còn cách ranh giới phía ngoài của thềm lục địa VN khoảng 80 hải lý, nên nó không hề có tranh chấp.

Việt Nam có thể tịch thu giàn khoan của Trung Quốc ? 7
Ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hội luật gia VN. Ảnh Đức Thuận

Yêu cầu phi lý của Trung Quốc

Phía Trung Quốc nói muốn đàm phán với VN nhưng với điều kiện nước ta phải rút toàn bộ tàu đang có mặt tại giàn khoan về đất liền, ông có bình luận gì?

Ông Trần Công Trục:  Vị trí HD981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, không dính dáng gì đến vùng gọi là vùng chồng lấn, vùng thuộc hòn đảo mà họ chiếm của VN. Vùng này hoàn toàn thuộc chủ quyền biển của VN theo luật biển quốc tế nên lực lượng hoạt động thực thi luật pháp VN hoạt động ở đó là bình thường. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan cùng tàu vào vùng biển VN là vi phạm chủ quyền chính TQ mới phải rút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền VN. Việc TQ yêu cầu VN rút toàn bộ tàu là điều hết sức nực cười, không có lý gì mà VN phải rút tàu trước khi ngồi vào đàm phán.

Yêu cầu rút tàu VN ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền VN là hành động không bình thường. Vị trí giàn khoan TQ đang hoạt động không dính dáng đến vùng mà họ gọi là Tây Sa (là Hoàng Sa của VN) mà họ ăn cướp của chúng ta. Chúng ta rất kiên trì, kiềm chế nhưng không phải bằng bất cứ giá nào. VN không làm việc phi  lý như vậy.

Trung Quốc vào xâm phạm vùng biển của Việt Nam, anh ta vào nhà, vào sân vào vườn của Việt Nam rồi lại yêu cầu Việt Nam phải ra khỏi nhà mình, điều này quả là phi lý.

Trung Quốc chắc sẽ không dừng lại. Dự báo bước đi tiếp theo của Trung Quốc là gì?

Ông Trần Công Trục: Đúng là trước khi Trung Quốc đưa giàn khoan ra vùng đặc quyền kinh tế của VN lần này, họ đã có rất nhiều hoạt động trên các mặt như chính trị, ngoại giao và đặc biệt là trên thực tế. Họ thăm dò, đe dọa, rồi tính thời điểm làm việc này. Và hành động mới đặt giàn khoan là bước tiến mới rất nguy hiểm. Họ sẽ tiến thêm để thực hiện ý đồ mà họ đã công bố, là đường lưỡi bò. Nhưng họ có làm được hay không còn phụ thuộc vào chúng ta và thế giới.

Hội Luật gia có mối quan hệ với Hội Luật gia Trung Quốc. Hội có gửi tuyên bố của mình này cho phía Trung Quốc?

Ông Lê Minh Tâm - Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội luật gia Việt Nam: Chúng tôi có mối quan hệ với Hội Luật học Trung Quốc. Đây là hội có thành phần giống Hội Luật gia VN. Hàng năm chúng tôi vẫn có sinh hoạt chung. Hội luật gia dựa trên lẽ phải, công bằng, công lý, trong hoạt động với phía bạn, chúng tôi luôn trao đổi để làm sao thực thi pháp luật trong nước quốc tế cho tốt. Chúng tôi sẽ cân nhắc thông báo đến họ về tuyên bố của Hội Luật gia VN.

Video: 

 

 

Nghe nói, trong hai ngày cuối tuần (ngày 10 và 11/5) người dân sẽ biểu hiện tinh thần yêu nước, quan điểm phản đối TQ bằng hành động, có thể nói là biểu tình trước đại sứ Quán. Trong khi đó, luật biểu tình ở VN chưa được thông qua. Hội Luật gia có quan điểm thế nào?

Ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Luật gia: Chúng tôi chưa nắm được thông tin về sẽ có biểu tình vào cuối tuần này ở hai thành phố lớn. Nhưng chúng ta có thể giải quyết qua nhiều cơ sở pháp luật khác nhau. Vấn đề là làm sao kết hợp hài hòa chính trị, xã hội, pháp lý. Tôi tin các cơ quan chức năng VN sẽ có biện pháp hợp lý.

Thuận Phong

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục