Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ nhì trên thế giới

Theo bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất trê thế giới do tổ chức nghiên cứu xã hội Quỹ Kinh tế mới (New Economic Foundation) có trụ sở tại Anh công bố, Việt Nam xếp thứ 2, sau Costa Rica.

Theo bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất trê thế giới do tổ chức nghiên cứu xã hội Quỹ Kinh tế mới (New Economic Foundation) có trụ sở tại Anh công bố, Việt Nam xếp thứ 2, sau Costa Rica.

 

Daily Mail đưa tin, xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới dựa trên chỉ số HPI (Happy Planet Index). Chỉ số này không căn cứ vào sự giàu có mà dựa theo mức tuổi thọ của người dân, độ hài lòng của người dân và chỉ số môi trường.

Theo chỉ số này, Costa Rica là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2014, tiếp theo là Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ nhì trên thế giới 4

Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2014, Việt Nam giữ vị trí thứ 2

 

Trong top 10 các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, duy nhất Việt Nam là nước ngoài khu vực Mỹ Latin. Các nước trong top 10 còn lại là Colombia, Belize, El Salvador, Jamaica, Panama, Nicaragua, Venezuela và Guatemala.

 

Một điều kỳ lạ là các nước phương Tây có chỉ số HPI rất thấp, tức là người dân cảm thấy không hạnh phúc lắm với điều kiện sống. Theo chỉ số này, Anh xếp 41, Pháp xếp 50, Tây Ban Nha xếp 62, Canada xếp 65, Úc xếp 76 và Mỹ xếp tận 105.

Năm 2006, Việt Nam xếp hạng thứ 12 nhưng đến 2009 đã nhảy lên top 5. Năm 2012, Việt Nam xếp thứ 2 và tiếp tục duy trì vị thế này cho đến nay.

Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ nhì trên thế giới 7

Nhiều cuộc khảo sát của các tổ chức uy tín thuộc Anh, Mỹ luôn đánh giá Việt Nam là quốc gia hạnh phúc top đầu trên thế giới

Từ nhiều năm nay, nhiều cuộc khảo sát của các tổ chức uy tín thuộc Anh, Mỹ luôn đánh giá Việt Nam là quốc gia hạnh phúc top đầu trên thế giới. Sự lạc quan tột bậc của người Việt có lẽ chính là lý do giải thích cho điều này.

HPI được xem là cách đánh giá mức độ sống của người dân ở mỗi quốc gia tốt hơn các chỉ số như GDP (Tổng sản phẩm nội địa) hay HDI (Chỉ số phát triển con người). Những khác biệt thể hiện qua HPI cho thấy, con người vẫn có thể sống thọ và hạnh phúc nhưng tác động đến môi trường ít hơn.

Theo nghiên cứu năm nay của NEF, người dân ở Mỹ Latinh tiêu thụ ít tài nguyên hơn và có cuộc sống gia đình cùng những mối gắn kết xã hội tốt đẹp hơn so với các nước phương Tây.

 

Theo Yên Yên (Daily Mail)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục