Việt Nam phản ứng việc Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ

Việt Nam đã lên tiếng phản ứng trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano cùng các phóng viên đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam đã lên tiếng phản ứng trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano cùng các phóng viên đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano cùng các phóng viên Philippines và nước ngoài đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Lorenzana nói rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu ông khảo sát để đảm bảo các hạ tầng được xây dựng càng sớm càng tốt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 8/5 nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Việt Nam phản ứng việc Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ 1

Đảo Thị Tứ thuộc Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AP

"Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có các hành động gây căng thẳng làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế", bà Hằng nhấn mạnh.

Hôm 21/4, tờ Philstar đã đăng tải một chùm ảnh ghi lại chuyến thị sát ra đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và hiện đang bị Philippines chiếm giữ trái phép. Manila chiếm 9 cấu trúc ở Trường Sa, trong đó có bãi Cỏ Mây, nơi Philippines cố tình cho một tàu vận tải thời Thế Chiến II mắc cạn để cho binh sĩ đồn trú.

Philippines có kế hoạch sửa chữa lại đường băng, dài 1,2 km, để tăng cường an toàn và điều thêm chuyến bay ra đảo. Philippines còn muốn gia cố các tòa nhà nhỏ trên đảo cùng 8 bãi đá, đảo san hô nhỏ hơn.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục