Việt Nam sắp có tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Ấn Độ

Việt Nam có thể sớm nhập khẩu tên lửa hành trình BrahMos từ Ấn Độ. Việc đàm phán giữa các bên liên quan đang ở giai đoạn cao.

Việt Nam có thể sớm nhập khẩu tên lửa hành trình BrahMos từ Ấn Độ. Việc đàm phán giữa các bên liên quan đang ở giai đoạn cao.

Video Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Ấn Độ:

Báo Deccan Herald dẫn lời nhà ngoại giao cấp cao Ấn Độ cho biết các cuộc đàm phán về việc bán các tên lửa hành trình siêu thanh  BrahMos do Nga và Ấn Độ phát triển cho Việt Nam đang ở “giai đoạn tiến triển”.

Việt Nam bày tỏ mong muốn có được bệ phóng này lần đầu tiên vào năm 2011. Quyết định bán những tên lửa hành trình này cho Việt Nam đòi hỏi phải có sự chấp thuận từ 2 chính phủ Ấn Độ và Nga.

Theo The Asian Age, Việt Nam được coi như một “đất nước bạn bè” đã được hội đồng giám sát Nga - Ấn cho phép đàm phán chính thức vào năm 2011. Cuối năm 2013, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề xuất đàm phán chính thức trong chuyến thăm New Delhi. Trong khi thực tế là Ấn Độ và Việt Nam đã đàm phán về tên lửa BrahMos trong một thời gian, các bài báo mới nhất đều cho thấy một thỏa thuận sẽ trở thành hiện thực sớm nhất có thể

Dấu hiệu cho thấy New Delhi và Hà Nội có thể đạt được một thỏa thuận về BrahMos được đưa ra trước chuyến thăm Việt Nam kéo dài 4 ngày của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. Đáng chú ý, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sắp tới thăm Delhi.

Việt Nam sắp có tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Ấn Độ 5

BrahMos được coi là một trong những tên lửa hành trình vượt trội nhất từng tồn tại

Trung Quốc là nước đưa ra yêu sách chính tại Biển Đông và sẽ không chào đón thỏa thuận này bởi nó cải thiện khả năng răn đe của Việt Nam. Một số nhà phân tích đã lưu ý, sự quan tâm của Ấn Độ trong việc tăng cường quân hệ với Việt Nam được thúc đẩy  bởi cả chính sách “Hướng Đông” của New Delhi và mong muốn ngăn chặn lợi ích của Trung Quốc trên Biển Đông. Ví dụ, trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tới Việt Nam hồi đầu tháng này, Hà Nội đã gia hạn hợp động thuê 2 lô dầu khí tại Biển Đông cho Ấn Độ.

Việc mua lại BrahMos sẽ là một cuộc đảo chính chiến lược quan trọng đối với Việt Nam. BrahMos chủ yếu sẽ tăng cường khả năng răn đe đáng tin cậy để chống lại Trung Quốc. Khi cuộc khủng hoảng hồi đầu năm liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, Hà Nội vẫn thiếu trang bị để ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát hành chính tại vùng biển tranh chấp. Việc mua lại BrahMos sẽ đại diện cho dấu mốc thứ hai trong chiến lược răn đe bất đối xứng của Việt Nam. Cột mốc đầu tiên là việc mua lại 6 tầu ngầm lớp Kilo được cải tiến của Nga. Tên lửa hành trình siêu thanh sẽ cho phép Việt Nam đe doạn bất kỳ tài sản hải quân nào mà Trung Quốc có thể dùng để chống lại lợi ích của Việt Nam trong tương lai.

BrahMos được coi là một trong những tên lửa hành trình vượt trội nhất từng tồn tại. Nó là loại tên lửa hành trình hoạt động nhanh nhất, có thể hoạt động với tốc độc 3 Mach. Ngoài Việt Nam, chính phủ Ấn Độ đang xem xét bán BrahMos cho vài nước khác. Theo CEO của BrahMos Aerospace, điều kiện quan trọng đối với những quốc gia để được phép nhập khẩu loại tên lửa này đó là cơ bản họ phải “thân thiện với cả Nga và Ấn Độ”.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo thediplomat)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục