Việt Nam sẽ tham gia đối thoại về quyền con người

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 6/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam vừa chính thức nộp Báo cáo quốc gia về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 6/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam vừa chính thức nộp Báo cáo quốc gia về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Thông tin mới nhất trên báo Đảng CSVNNgười lao động cho hay dự kiến ngày 22/1/2019, Việt Nam sẽ tham gia đối thoại về Báo cáo quốc gia UPR tại Hội đồng Nhân quyền.

UPR là cơ chế liên chính phủ của Hội đồng Nhân quyền, có nhiệm vụ rà soát tổng thể tình hình nhân quyền tại tất cả quốc gia thành viên LHQ, được tiến hành định kỳ 4-5 năm/lần theo nguyên tắc đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan, minh bạch, xây dựng. Việt Nam ủng hộ cơ chế UPR và luôn nghiêm túc trong việc xây dựng các báo cáo quốc gia cũng như trong việc triển khai các khuyến nghị đã chấp nhận ở chu kỳ I (2009) và chu kỳ II (2014).

Việt Nam sẽ tham gia đối thoại về quyền con người 1

Người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Báo Đảng CSVN

Theo đó, báo cáo quốc gia UPR chu kỳ III đề cập một cách tổng thể việc bảo đảm quyền con người ở Việt Nam kể từ lần rà soát trước, cập nhật luật pháp và chính sách liên quan đến quyền con người, thông tin về những kết quả bảo đảm quyền con người trên các lĩnh vực và rà soát việc thực hiện những khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp nhận ở chu kỳ II. Báo cáo cũng xác định những ưu tiên cam kết của Việt Nam trong thời gian tới.

Tính đến tháng 10/2018, Việt Nam đã thực hiện được 175/182 khuyến nghị đã chấp nhận ở chu kỳ II (chiếm 96,2%). 7 khuyến nghị còn lại đang được thực hiện hoặc xem xét thực hiện vào thời điểm phù hợp.

Báo cáo nêu trên đề cập một số thành tựu nổi bật của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, trong đó có việc thông qua Hiến pháp 2013 và sửa đổi ban hành mới trên 90 văn bản luật liên quan đến việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng, tỉ lệ nghèo giảm. 38% người dân tộc thiểu số dịch chuyển lên nhóm có điều kiện kinh tế cao hơn (mức chung cả nước là 28%).

63 tỉnh, thành phố đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học.

Liên quan đến vấn đề bình đẳng giới, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam làm chủ doanh nghiệp chủ cơ sở kinh doanh trên 27,8%; tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 26,71%. Việc bảo đảm các quyền dân sự, chính trị cũng đạt nhiều thành tựu, trong đó có bảo đảm quyền bình đẳng trước pháp luật, quyền tự do báo chí, tự do internet… Đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng phát triển phong phú với hơn 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/viet-nam-se-tham-gia-doi-thoai-ve-quyen-con-nguoi-011505718.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục