Việt Nam tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho hàng loạt thực phẩm nhập khẩu

Nhằm đảm bảo an toàn trước tình hình dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, Bộ Y tré vừa có văn bản yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch

Theo VnExpress Dân Trí, do tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh.

Việt Nam tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho hàng loạt thực phẩm nhập khẩu 1

Trung Quốc từng phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hồi tháng 8/2020. Ảnh: Interrnet

Do đó, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Tài Chính (Tổng Cục hải quan), UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Bước đi này để phòng chống dịch COVID-19 trong cộng đồng trong bối cảnh nguy cơ lây truyền dịch vào Việt Nam là rất lớn.

Việt Nam tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho hàng loạt thực phẩm nhập khẩu 2

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế đã yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm trên bao bì thực phẩm đông lạnh để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Internet

Theo đó, các Bộ ngành có liên quan sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế. Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh sẽ do cơ quan quản lý thực hiện, chủ yếu thực hiện tại các cửa khẩu.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thực phẩm đông lạnh nhập khẩu là yếu tố lây nhiễm mới. Khả năng sinh tồn của virus trên môi trường sản phẩm đông lạnh với thời gian rất dài. Do vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Việt Nam tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho hàng loạt thực phẩm nhập khẩu 3

Ảnh minh họa

Vì thế, Bộ Y tế đã chính thức yêu cầu tất cả những thực phẩm đông lạnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là từ những nước có dịch về cần phải được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Việt Nam đã qua 83 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong tổng số 1.316 ca nhiễm, có 1.153 người đã bình phục; 35 người tử vong.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Dịch virus corona - Dịch Covid-19

Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan
Bạo loạn Covid-19 kinh hoàng tại Hà Lan

Các nhóm thanh niên đã đối đầu với cảnh sát, ném pháo hoa tại những thành phố và thị trấn của Hà Lan vào tối 25/1 bất chấp lệnh giới nghiêm Covid-19. Có nơi cảnh sát phải sử dụng vòi rồng, hơi cay để dẹp loạn.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục