Trang chủ » Cần biết » Giáo dục-Hướng nghiệp
Thứ tư, 08/11/2017 10:34 (GMT 7)

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác giáo dục đại học

Vòng loại cuộc thi “Cầu Hán Ngữ”- cuộc thi hùng biện tiếng Trung Quốc dành cho học sinh phổ thông thế giới khu vực miền Bắc Việt Nam đã diễn ra vào tháng 8 vừa qua tại Hà Nội.

Vòng loại cuộc thi “Cầu Hán Ngữ”- cuộc thi hùng biện tiếng Trung Quốc dành cho học sinh phổ thông thế giới khu vực miền Bắc Việt Nam đã diễn ra vào tháng 8 vừa qua tại Hà Nội.  Học sinh học tiếng Trung Quốc từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình đã góp mặt tại cuộc thi, tự tin thể hiện tài năng và ước mơ của mình.

Quan hệ kinh tế, thương mại Trung – Việt những năm gần đây ngày một phát triển, khiến nhu cầu về nhân lực thông thạo tiếng Trung của Việt Nam không ngừng tăng lên. Ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn đi du học tại Trung Quốc.

Theo thống kê, hiện có 14000 du học sinh Việt nam đang học tập tại Trung Quốc. Sau thời gian học ngôn ngữ ban đầu, học sinh Việt Nam thường chọn theo học các ngành kinh tế, thương mại, quản lý, pháp luật... Khi trở về nước, lực lượng du học sinh này đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác giáo dục đại học 1

Học sinh Việt Nam tư vấn du học Trung Quốc. (Ảnh: People’s Daily) 

Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển, Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam Lê Khắc Đóa từng có thời gian 13 năm học tập và làm việc tại Trung Quốc. Ông cho rằng Trung Quốc trong những năm gần đây phát triển rất nhanh, đặc biệt một số lĩnh vực khoa học công nghệ đã đạt đến trình độ quốc tế, điều này tạo sức hút lớn đối với du học sinh quốc tế.

Để tạo cầu nối giữa các trường Đại học Trung Quốc với học sinh Việt Nam, các tỉnh biên giới như Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu đã tổ chức các triển lãm giáo dục tại Việt Nam. Các trường đại học nổi tiếng như Đại học Bắc Kinh cũng tổ chức các buổi giới thiệu tại Việt Nam, cung cấp cho học sinh, sinh viên Việt Nam những thông tin về hệ thống giáo dục Trung Quốc.

Ngoài ra, một số trường đại học có chuyên ngành dạy tiếng Việt tại Vân Nam, Quảng Tây cũng thành lập cơ chế liên kết đào tạo với các trường của Việt Nam.

Tháng 9 năm nay, Lang Lei - sinh viên năm thứ 3 Đại học nông nghiệp Vân Nam cùng các bạn trong lớp sang Đại học Hà Nội và Đại học nông lâm Thái Nguyên (Việt Nam) du học theo chương trình liên kết đào tạo. Toàn bộ chương trình học kỳ này sẽ do các giáo viên Việt Nam giảng dạy. Lang Lei chia sẻ: “Du học tại Việt Nam giúp em hiểu sâu hơn về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam, còn có thể kết bạn với các bạn trẻ Việt Nam, thật sự rất bổ ích.” ./.

(Theo People’s Daily)

Ngô Hà Xinh (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục