Việt Nam xuất hiện ca nhiễm trùng roi đầu tiên ở người

Ngoài sốt cao, bệnh nhân còn bị nhức đầu, đau nhức 2 khớp gối. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tổn thương gan, thận, giảm 3 dòng tế bào máu ngoại biên và có bằng chứng nhiễm trùng nặng.

Ngoài sốt cao, bệnh nhân còn bị nhức đầu, đau nhức 2 khớp gối. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tổn thương gan, thận, giảm 3 dòng tế bào máu ngoại biên và có bằng chứng nhiễm trùng nặng.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngày 20/4, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm trùng roi Trypanosoma evansi. Đây là ca nhiễm trùng roi đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam.

Bệnh nhân B. T. C, 38 tuổi ở Đồng Nai bị sốt cao kéo dài đến 18 ngày, được nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai với chỉ định theo dõi nhiễm giun chỉ, nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện.

Việt Nam xuất hiện ca nhiễm trùng roi đầu tiên ở người 1

Trùng roi chủ yếu ký sinh trên động vật như chuột, ngựa, trâu, bò;

rất hiếm khi xuất hiện trên người

Ngoài sốt cao, bệnh nhân này còn bị nhức đầu, đau nhức 2 khớp gối. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng sốt cao 39,5 độ C, ớn lạnh và nhức đầu nhiều.

Phết máu ngoại biên và phết tủy xương đều thấy nhiễm trùng roi Trypanosoma evansi. Trùng roi Trypanosoma evansi vốn chỉ gây bệnh cho các loại gia súc như trâu bò ngựa.

Thông tin trên VnMedia, Bác sĩ Lê Bửu Chân, Trưởng Khoa nhiễm B, Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cho biết, biểu hiện của nhiễm trùng roi Trypanosoma evansi là sốt kéo dài kèm ớn lạnh, nhức đầu, đau các khớp. Các biểu hiện này dễ nhầm lẫn với bệnh nhiễm trùng khác như lao màng não hay bệnh lý miễn dịch.

Được biết, sau khi được điều trị với ceftriaxone và amphotericin B truyền tĩnh mạch, sức khỏe người bệnh cải thiện nhanh chóng, hết sốt sau 24 giờ, chức năng các cơ quan hồi phục dần, kết quả phết máu soi âm tính sau 4 ngày điều trị.

Vũ Đậu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục