Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 23/02/2017 22:09 (GMT 7)

Việt Nam yêu cầu không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Trước thông tin Trung Quốc sắp hoàn thành việc xây dựng hơn 20 cấu trúc trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông được cho là giống với kho chứa tên lửa đất đối không tầm xa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này.

Trước thông tin Trung Quốc sắp hoàn thành việc xây dựng hơn 20 cấu trúc trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông được cho là giống với kho chứa tên lửa đất đối không tầm xa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này.

Việt Nam yêu cầu không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo tin tức trên báo Chính Phủ, VOV, ngày 23/2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc sắp hoàn thành việc xây dựng hơn 20 cấu trúc trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông được cho là giống với kho chứa tên lửa đất đối không tầm xa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định:

“Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Mọi hoạt động xây dựng, cải tạo tại các cấu trúc thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là phi pháp.

Việt Nam đề nghị các bên liên quan hành xử có trách nhiệm, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.

Trước đó, ngày 22/2, Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết, Trung Quốc sắp hoàn thành khoảng 20 cấu trúc tại các đảo nhân tạo trên Biển Đông, được cho là để chứa các tên lửa đất đối không tầm xa (SAM). Các cấu trúc này có kích thước khoảng dài 20m, cao 10m.

Nhiều quan chức Mỹ đều nhận định, việc xây dựng các cấu trúc vững chắc trên các đá Subi, Đá Chữ thập, đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa có thể được coi là hành động leo thang quân sự. 

“Không phải việc Trung Quốc xây dựng cái gì trên Biển Đông cũng chỉ là xây dựng bình thường, các cấu trúc (đang được xây dựng này) giống với những cấu trúc khác vốn được dùng để chứa tên lửa đất đối không (SAM). Vì vậy, kết luận logic nhất chính là những cấu trúc này được xây dựng với mục đích đó”, một quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết. 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục