Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 25/06/2015 20:27 (GMT 7)

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc trao trả tàu cá vô điều kiện

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc trao trả vô điều kiện tàu cá mang số hiệu QB93694TS của ngư dân Quảng Bình bị Trung Quốc bắt giữ trái phép.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc trao trả vô điều kiện tàu cá mang số hiệu QB93694TS của ngư dân Quảng Bình bị Trung Quốc bắt giữ trái phép.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/6 tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thăm lãnh sự đối với các ngư dân. Việt Nam cũng làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại và yêu cầu Trung Quốc thả các ngư dân này.

Theo thông tin mới nhất từ các cơ quan chức năng, 17 ngư dân cùng với tàu cá QB93480TS đã về tới Việt Nam an toàn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải trả lại vô điều kiện tàu cá QB93694TS.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc trao trả tàu cá vô điều kiện 1

Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt trên biển.

Đài truyền hình Quảng Bình đưa tin, phía Trung Quốc chỉ cho đủ lương thực, thực phẩm để toàn bộ thuyền viên trở về, còn lại 1,2 tấn hải sản mà 2 tàu đánh bắt được cũng đã bị Cảnh sát biển Hải Nam thu giữ.

Trả lời phóng viên về thông tin các ngư dân bị phía Trung Quốc ép ký vào văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang xác minh để có phản ứng phù hợp.

“Về việc các ngư dân Việt Nam có bị phía Trung Quốc ép ký vào các văn bản mà phóng viên vừa nêu hay không, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để từ đó có các phản ứng phù hợp”, báo điện tử VOV dẫn lời ông Lê Hải Bình cho biết.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho hay, hôm 19/6, Cục Hải cảnh Trung Quốc thông báo bắt giữ 17 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu cá Quảng Bình là QB93694TS và QB93840TS.

Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục