Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 09/04/2015 11:02 (GMT 7)

Việt - Trung cam kết duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông

Việt Nam và Trung Quốc cam kết thực hiện các thỏa thuận nhằm giải quyết các vấn đề nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Việt Nam và Trung Quốc cam kết thực hiện các thỏa thuận nhằm giải quyết các vấn đề nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhấn mạnh việc tuân thủ nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”.

Hai bên nhất trí cho rằng chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh vì lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Việt - Trung cam kết duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Chinhphu.vn

Việt Nam - Trung Quốc nhất trí tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, bao gồm tích cực nghiên cứu và bàn bạc về vấn đề hợp tác cùng phát triển.

Hai bên cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt - Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Ngoài ra 6, phía Việt Nam khẳng định kiên trì chính sách một nước Trung Quốc, ủng hộ quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan phát triển hòa bình và sự nghiệp lớn thống nhất Trung Quốc, kiên quyết phản đối hành động chia rẽ Đài Loan độc lập dưới mọi hình thức.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, thực thi pháp luậtan ninh; tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ đa phương như Liên Hợp Quốc, APEC, ASEAN - Trung Quốc, cùng duy trì và thúc đẩy hòa bình và phát triển của thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Bắc Kinh vào hôm qua, trong chuyến thăm chính thức dài 4 ngày (4-10/4), theo lời mời của ông Tập Cận Bình



 

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo (Tổng hợp)
Nguồn: vnexpress.net
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục