Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ ba, 05/04/2016 11:21 (GMT 7)

Virus zika là gì? Virus zika "ăn não người" nguy hiểm như thế nào?

Virus Zika gây rối loạn thần kinh khiến trẻ sinh ra có đầu nhỏ bất thường, một số tường hợp có thể tử vong. Hiện Việt Nam đã phát hiện hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên.

Virus Zika là gì? Virus Zika gây rối loạn thần kinh khiến trẻ sinh ra có đầu nhỏ bất thường, một số tường hợp có thể tử vong. Hiện Việt Nam đã phát hiện hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên.

Xem thêm: Phát hiện hai trường hợp nhiễm virut Zika đầu tiên tại Việt Nam

Virus zika là gì?

Đây là loại virus gây nhỏ đầu (microcephaly) ở trẻ em, lây truyền qua vật chủ trung gian là muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) - loại muỗi cũng mang theo virus gây sốt xuất huyết và sốt vàng da.

Virus zika là gì? Virus zika

 Muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) - vật trung gian mang virus zika gây nhỏ đầu

Người mắc bệnh có những triệu chứng tương tự như sốt xuất huyết: sốt, xuất huyết nội, đau mỏi cơ, đau mắt... Cho tới nay, vẫn chưa có cách chữa trị cũng như vắc xin phòng chống bệnh này.

[mecloud]LFJTjbFJVp[/mecloud]

Do gây ra chứng nhỏ đầu ở trẻ em nên phụ nữ mang thai khi nhiễm phải loại virus này sẽ cực kỳ nguy hiểm. Khoảng 80% người bị nhiễm virus Zika không có triệu chứng khiến việc chẩn đoán bệnh cho các thai phụ gặp khó khăn hơn.

Sau khi được phát hiện tại Brazil vào tháng 5/2015, đến ngày 23/1/2016, virus Zika đã lan truyền tới 21 quốc gia và lãnh thổ tại khu vực châu Mỹ. Ngày 25/1, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo virus Zika có thể lan rộng tới tất cả các nước châu Mỹ, trừ Canada và Chile (2 quốc gia chưa xuất hiện loài muỗi vằn).

Tổng giám đốc WHO, Tiến sỹ Margaret Chan nói virus Zika “từ mối đe dọa dạng nhẹ đã tăng thành tỷ lệ đáng báo động”. WHO sẽ họp vào ngày 1/2 để quyết định xem liệu có nên coi Zika là vấn đề khẩn cấp toàn cầu.

Đại diện WHO khuyến cáo cần giáo dục cho phụ nữ mang thai và phụ nữ có kế hoạch mang thai thận trọng trong dự phòng muỗi cắn, nếu không thực sự cần thiết, không đến khu vực lưu hành đồng thời tiếp tục giám sát và lấy mẫu để phát hiện thêm những ca mới.

Nếu nhiễm virus Zika cần điều trị thế nào?

Thật không may là hiện nay vẫn chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị virus Zika. Thay vào đó, CDC khuyến cáo điều trị các triệu chứng như sau:

- Nghỉ ngơi nhiều

- Uống nhiều nước để tránh mất nước

- Dùng thuốc như acetaminophen (Tylenol) để hạ sốt, giảm đau.

- Không dùng aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác.

Nếu bạn đang dùng thuốc trị bệnh khác thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm thuốc.

Khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam

Hiện đã có 61 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận virus Zika. Để chủ động phòng chống dịch do virus Zika nhằm hạn chế sự lây lan tại cộng đồng, ổn định an sinh xã hội của người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung triển khai các hoạt động sau:

1. Nâng mức cảnh báo và triển khai các hoạt động đáp ứng chống dịch theo tình huống 2 của Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do virus Zika; tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus Zika tại các địa phương để phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống bệnh bao gồm cả diệt lăng quăng (bọ gậy), phòng chống muỗi đốt, huy động người dân và cộng đồng tham gia; tổ chức giám sát véc tơ và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

2. Triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết”, đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Khuyến cáo người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, cũng như không ảnh hưởng tới các hoạt động moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).

Dã Quỳ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục