VKS nói Chính phủ không có văn bản cho PVN chỉ định PVC làm tổng thầu

Viện Kiểm sát nói rằng phần bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng và các luật sư cho rằng việc chỉ định tổng thầu là theo chủ trương của Bộ Chính trị và được Chính phủ đồng ý, là không đúng.

Viện Kiểm sát nói rằng phần bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng và các luật sư cho rằng việc chỉ định tổng thầu là theo chủ trương của Bộ Chính trị và được Chính phủ đồng ý, là không đúng.

Theo thông tin đăng tải trên báo VnExpress, Tuổi trẻ, phiên tòa xét xử vụ án tham ô, cố ý làm trái tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN sáng 15/1 bước vào phần tranhluận.

Đối với phần bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN và các luật sư cho rằng việc chỉ định tổng thầu là theo chủ trương của Bộ Chính trị và được Chính phủ đồng ý, VKS nói là không đúng.

VKS dẫn kết luận 41 của Bộ Chính trị cũng như văn bản trả lời của Chính phủ khẳng định không có dòng nào quy định Bộ Chính trị và Chính phủ đồng ý cho PVN chỉ định Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC) làm tổng thầu.

VKS nói Chính phủ không có văn bản cho PVN chỉ định PVC làm tổng thầu 1

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Văn bản của Chính phủ chỉ nêu việc lựa chọn nhà thầu phải phù hợp và đáp ứng được yêu cầu.

"Chính phủ khi trả lời văn bản của PVN do ông Thăng ký đề xuất chỉ định thầu PVC cũng chỉ chỉ đạo chủ động chỉ định thầu nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện, chứ không đồng ý PVC làm tổng thầu", công tố viên nói.

Như vậy, PVN đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, đại diện VKS khẳng định.

Công tố viên giải thích, trong 10 tháng PVC sử dụng không đúng mục đích số tiền 1.115 tỷ đồng, thiệt hại hơn 119 tỷ đồng được tính theo lãi suất ngân hàng là hợp lý. VKS phủ nhận việc cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn cho rằng thiệt hại chỉ trên dưới 15 tỷ đồng, nói không có cơ sở.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục