VN yêu cầu Trung Quốc hủy những yêu sách đơn phương trên Biển Đông

(Tinmoi.vn) Việt Nam khẳng định, quy định giới hạn về đánh bắt cá của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc trên vùng biển thuộc quyền, quyền chủ quyền của VN ở Biển Đông là bất hợp pháp.

VN yêu cầu Trung Quốc hủy những yêu sách đơn phương trên Biển Đông 1

Tàu ngầm Hà Nội hùng dũng tiến ra Biển Đông Kiểm soát chặt khai thác dầu khí trên biển Đông Petro Vietnam đã lên “kịch bản” ứng phó ở biển Đông

(Tinmoi.vn) Việt Nam khẳng định, quy định giới hạn về đánh bắt cá của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc trên vùng biển thuộc quyền, quyền chủ quyền của VN ở Biển Đông là bất hợp pháp.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã thông qua “Dự thảo sửa đổi Biện pháp thực hiện Luật Ngư nghiệp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của tỉnh Hải Nam” và có hiệu lực từ 1/1/2014. Theo đó, người nước ngoài và tàu cá nước ngoài phải xin giấy phép mới được thăm dò hoặc đánh bắt cá tại hai phần ba Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa nước này và một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Theo dự thảo này của Trung Quốc, nếu tự ý đi vào vùng nước tỉnh Hải Nam quản lý để thực hiện sản xuất ngư nghiệp và các hoạt động điều tra tài nguyên nghề cá sẽ bị xua đuổi, có thể bị tịch thu tài sản, xử phạt hành chính… Thậm chí, thủy thủ đoàn các tàu cá có thể bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị.

Biển Đông - 1 trong 5 xung đột chấn động toàn cầu? Yomiuri: Bắc Kinh đang biến Biển Đông, Hoa Đông thành biển Trung Quốc Biển Đông: Liệu gấu Nga sẽ vỗ ngực xưng tên? Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông: Chậm mà chắc Nên đọc Ngày 24/12/2013, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ra thông báo về thời gian nghỉ đánh bắt cá bằng lưới tại một số khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Phía Trung Quốc mới đây cũng đã cho ra mắt trang mạng và tờ báo giấy đầu tiên của cái gọi là “Thành phố Tam Sa”; nâng cấp cải tạo trạm khí tượng tự động ở một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa…

Ngày 10/1/2014, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những hoạt động trên của phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ:

“Những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), không phù hợp với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực”.

P.V (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục