Vỗ béo lươn vàng ươm bằng thuốc tránh thai

Những con lươn vàng ươm được vỗ béo bằng thuốc tránh thai tưởng là câu chuyện chỉ có ở Trung Quốc, nhưng thực tế này đang tồn tại ở xã H.T, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Những con lươn vàng ươm được vỗ béo bằng thuốc tránh thai tưởng là câu chuyện chỉ có ở Trung Quốc, nhưng thực tế này đang tồn tại ở xã H.T, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Tin tức trên báo Lao động cho hay, ông T.N.D ở xã H.T (huyện Hưng Nguyên) được cho là một mô hình nuôi lươn trong bể không bùn đạt hiệu quả cao. Tháng 6.2014, ông D mua 1 tạ lươn giống của dân bắt từ ruộng (bằng cách đặt trúm - tức ống lươn). Lươn nuôi trong hai bể bêtông, sau 6 tháng, bán được gần 3 tạ, thu xấp xỉ 50 triệu đồng. Ông D phát triển thêm 3 bể nuôi lươn.

Khi phóng viên báo Lao động đến thăm trại lươn của ông D, có hỏi về việc có dùng thuốc gì khi nuôn lươn, ông D đã trả lời “Thuốc tránh thai”. Ông D cho hay, cứ xay nhỏ thuốc tránh thai rồi  trộn vào thức ăn cho lươn, khoảng vài lần sẽ hạn chế lươn sinh sản và mau lớn.

Cũng theo ông D, ông không nhớ tên thuốc là gì, nhưng mua  tại trạm y tế xã. Khi PV bày tỏ lo ngại về việc thịt lươn nhiễm độc, ông D trấn an: “Một chu kỳ nuôi cho ăn một vài lần thôi, chứ phải ăn liên tục mô”.

Bể lươn được vỗ béo bằng thuốc tránh thai của ông D. Ảnh: Báo Lao động

Được biết, những bể lươn của ông D rất đắt hàng, Ông nuôi lớn được bao nhiêu thì những người buôn đến lấy hết bấy nhiêu. Không chỉ người dân bình thường mà cả bộ đội cũng mua về ăn. Ông D cho biết, mỗi một bể lươn cho ra 2 tạ, bán được 36 triệu đồng.

Theo báo Lao động, thông tin dân nuôi lươn bằng thuốc tránh thai của người cũng đã được kỹ sư Trần Trung Thành - Trưởng Phòng Kỹ thuật khuyến ngư (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An)xác nhận: “Tôi đi làm việc tại các mô hình ở Yên Thành, thấy nhiều vỏ vỉ thuốc tránh thai tại các trang trại nuôi lươn, biết chắc là người dân có sử dụng, trộn vào thức ăn cho lươn”.

Về nguyên nhân, kỹ sư Thành giải thích: “Lươn là loài lưỡng tính, lươn đực nhanh lớn hơn lươn cái, nên người dân dùng thuốc tránh thai để ức chế quá trình lươn biến thành lươn cái”.

Cẩn trọng những con lươn được "vỗ béo" bằng thuốc tránh thai. Ảnh: Internet

Kỹ sư Thành cho biết thuốc tránh thai là chất cấm sử dụng trong quá trình nuôi lươn, vì sẽ không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. “Chúng tôi đã khuyến cáo nhiều lần, nhưng bà con có chấp hành hay không thì không kiểm soát được” - kỹ sư Thành nói.

Trước đó, báo Công Tý từng dịch một bài báo từ truyền thông Trung Quốc, đưa tin về việc “vỗ béo” lươn bằng thuốc tránh thai ở Phúc Kiến,  Trung Quốc.

Theo đó, nhân vật chính trong bài được nhắc đến là Triệu Chính Chính - một nông dân có trang trại nuôi lươn ở Phúc Kiến.

Theo Báo Công lý, nhờ nuôi lươn mà người nông dân họ Triệu này gây dựng được một cơ ngơi hoành tráng, đầy đủ tiện nghi. Ông ta được chính quyền địa phương tặng danh hiệu gương điển hình ưu tú trong lao động sản xuất.

Nhà ông Triệu có 118 bể nuôi lươn, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới hàng tháng.

Báo Công lý dẫn nguồn tin Trung Quốc cho biết thêm, theo Triệu Chính Chính,  những con lươn đồng và lươn nuôi có sự khác biệt rất lớn.  Trong khi lươn đồng có màu da vàng óng thì những con lươn trong bể của ông ta lại có màu đen trắng.

Lý giải cho điều này, Triệu Chính cho biết, là do lượng bùn trong bể ít, lại bị nhiễm nhiều chất độc, trong đó có lượng thức ăn thừa làm cho lươn bị biến đổi màu da.

Ngoài ra, còn một “bí mật” nữa khiến bể lươn nhà ông Triệu luôn có hàng, đó là cho lươn uống thuốc ngừa thai để chúng tăng trưởng nhanh.

Trong chu kỳ sinh trưởng, nếu lươn mang thai sẽ làm chậm sự phát triển, giảm trọng lượng và người nông dân sẽ thất thu, người nông dân cho biết.

Thanh minh về việc trộn thuốc ngừa thai vào thức ăn cho lượn, ông Triệu cho hay mình chỉ dùng một lượng nhỏ, trộn lẫn thức ăn đã được làm ướt

Cũng theo báo Công lý, trên thực tế, chính quyền địa phương đã cấm người nông dân cho lươn uống thuốc ngừa thai của người. Lươn sẽ hấp thu vào cơ thể một lượng thuốc ngừa thai và điều này sẽ gây ngộ độc cho con người khi sử dụng. Và như thế tức là, khi chúng ta ăn những con lươn được nhập từ Trung Quốc tức là chúng ta đang ăn thuốc ngừa thai.

Nam Nam (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Thu Giang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục