Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 25/07/2018 08:57 (GMT 7)

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Quân đội Việt Nam được điều động hỗ trợ khắc phục

Các đơn vị của Binh đoàn 15 đóng quân tại Lào đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ nước bạn trong việc khắc phục những hậu quả từ sự cố vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu.

Các đơn vị của Binh đoàn 15 đóng quân tại Lào đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ nước bạn trong việc khắc phục những hậu quả từ sự cố vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Quân đội Việt Nam được điều động hỗ trợ khắc phục 1

Nhiều nhà cửa bị nhấn chìm dưới 5 tỉ m3 nước. Ảnh: ABC Laos.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 15 cho hay các đơn vị của Binh đoàn đóng quân tại Lào đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ nước bạn trong việc khắc phục những hậu quả từ sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu (Đông Nam Lào).

Trước đó có thông tin cho hay Binh đoàn 15 đã điều động một số cán bộ chiến sĩ sang Lào hỗ trợ khắc phục thiệt hại kể trên, tuy nhiên ông Dũng khẳng định sự hỗ trợ này do các đơn vị đóng quân tại Lào trực tiếp tham gia.

Trong một diễn biến liên quan, theo thông tin trên Thahnh niên, tối 24/7, đại diện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, đơn vị đang thuê trực thăng để ứng cứu gần 30 công nhân trồng cao su làm việc cho Hoàng Anh Gia Lai tại Lào đang kẹt tại một khu đồi - khu vực xảy ra vỡ đập thủy điệnXe Pian-Xe Namnoy.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse cho biết, vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy hiện vẫn chưa thống kê về số người mất tích cụ thể và chưa có thông báo về việc người Việt sinh sống tại đây bị nước cuốn trôi.

Như đã đưa tin, sự cố xảy ra vào cuối ngày 23/7, khi đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy vỡ khiến 5 tỉ m3 nước tràn ra ngoài. Lượng nước này tương đương hơn 2 triệu hồ bơi tiêu chuẩn thi đấu thế vận hội Olympic.

Theo Lao News Agency, sự cố trên đã làm 6 ngôi làng lân cận bị lụt. Một số lượng lớn nhà cửa ở phía nam huyện San Sai bị nước quét trôi khiến hơn 6.600 người mất nhà. "Đã có một số sinh mạng bị mất và hàng trăm người đang mất tích", bài báo nêu.

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vo-dap-thuy-dien-o-lao-quan-doi-viet-nam-duoc-dieu-dong-ho-tro-khac-phuc-011491821.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục