Trang chủ » Đời sống
Thứ ba, 25/09/2012 09:50 (GMT 7)

Vỡ lòng

Nghe cụ Sâm nói, Đức vỡ ra bao điều. Đến một hàng thấy một con chim lông sặc sỡ, Đức thưa: Cụ hỏi xem con chim này giá bao nhiêu? Cụ Sâm gạt đi: Chớ! Nó là giống chim trả, chỉ được cái đẹp mã, nuôi toi công.

Nghe cụ Sâm nói, Đức vỡ ra bao điều. Đến một hàng thấy một con chim lông sặc sỡ, Đức thưa: Cụ hỏi xem con chim này giá bao nhiêu? Cụ Sâm gạt đi: Chớ! Nó là giống chim trả, chỉ được cái đẹp mã, nuôi toi công.

Thấy nhiều người, cả bạn bè nữa nuôi chim, Đức cũng lây cái thú chơi chim. Biết cụ Sâm có tiếng sành chim, Đức đến nhà xin cụ bày cho kinh nghiệm và nhờ cụ cùng đi mua. Khi đến chợ chim cụ bảo: Cái chính là người chơi chim hợp loại chim nào vì mỗi con chim hót một kiểu. Họa my luyến láy nhiều giọng nhưng nghe lâu bị chói, dễ nhức đầu. Còn khướu hót nhiều, lúc nào cũng có thể hót được.

Chẳng thế mà người ta lại bảo hót như khướu là vì lẽ ấy. Tiếng hót của khướu trầm bổng, lại hót liên tục như vậy hợp với người khỏe mạnh, hiếu động. Yến thì lảnh lót, điệu đàng quá thành ra đài các, chỉ người giàu sang, quyền quý là chuộng. Còn lớp người già có chữ nghĩa, trầm tính thường nuôi chích chòe, cu gáy. Giọng chích chòe thánh thót, trong mà không gắt, hửng sáng múa may hót sổng một thôi, gần trưa đậu cầu líu ríu hót chuyện văng vẳng. Cu gáy, gáy theo giờ. Chim gáy này ở đồng bằng, trung du và cả miền núi nữa đều có. Bởi thế mỗi lần nghe cu gáy, nhất là tầm giữa trưa hoặc quá ngọ, người xa quê lại bồi hồi nhớ đến quê nhà đang vào vụ gặt.

Nghe cụ Sâm nói, Đức vỡ ra bao điều. Đến một hàng thấy một con chim lông sặc sỡ, Đức thưa: Cụ hỏi xem con chim này giá bao nhiêu? Cụ Sâm gạt đi: Chớ! Nó là giống chim trả, chỉ được cái đẹp mã, nuôi toi công. Ngay cả công, trĩ cho đến phượng hoàng trông thì đẹp như tranh nhưng có hót được đâu. Mấy loại này người ta nuôi trong bách thú là cốt vui mắt. Người sẵn tiền, hợm của thì mua thịt, lấy tiếng chơi sang. Nem công, chả phượng cũng là vậy. Ngon lành gì đâu. Đức cãi: Cháu hỏi cụ, con vẹt cũng đủ thứ màu lòe loẹt, sặc sỡ sao vẫn được nhiều người nuôi? Cụ Sâm giục về. Xe chạy được một quãng cụ mới bảo: Con vẹt sở dĩ người ta bỏ tiền ra mua nuôi là vì nó láu lỉnh, học và bắt chước được tiếng người, lại giỏi làm trò, chứ không cũng tiệt giống từ lâu rồi.

Trầm ngâm một lát cụ Đức nói thêm: Nuôi chim, chơi chim cũng từa tựa như chơi cây cảnh. Dễ đấy, mà cũng khó đấy. Đã thế cái thú tao nhã này mang lại sự vui thú, yên bình, thảnh thơi thế cho nên người nuôi càng không thể bon chen, mưu nọ kế kia để tiến thân hoặc tìm cách kiếm lợi được. Phải thấu được những điều này, những bài học vỡ lòng này mới tính đến chuyện nuôi chim. Nghe cụ Sâm nói vậy Đức chỉ còn biết mắt tròn, mắt dẹt và liên tục vâng, dạ!


    Duy Đạo
Nguồn: phapluatxahoi.vn
Cùng chuyên mục