Vụ 2 thi thể bị đổ bê tông: Nữ nghi can chủ mưu đối mặt tội danh gì?

Trưa 20/5, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã cơ bản điều tra làm rõ vụ giết người, giấu xác trong bê tông gây chấn động dư luận.

Sau 4 ngày bị tạm giữ để điều tra vì liên quan đến giết người, giấu xác trong bê tông được phát hiện tại căn nhà ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, đến nay, cả 4 nữ nghi can gồm: Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi), Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi), Lê Phú Hạnh (54 tuổi) đã khai nhận hành vi phạm tội.

Vụ 2 thi thể bị đổ bê tông: Nữ nghi can chủ mưu đối mặt tội danh gì? 1Trịnh Thị Hồng Hoa, Phạm Thị Thiên Hà (tóc ngắn), và Lê Phú Hạnh (54 tuổi). Ảnh: Công an Bình Dương

Trong đó, Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi, ở TP.HCM) được xác định là kẻ chủ mưu, đứng đầu nhóm tu luyện cũng như liên quan trực tiếp đến cái chết của 2 nạn nhân.

Kết quả xét nghiệm AND cho thấy 2 nạn nhân bị giấu xác trong bê tông là ông Trần Đức Linh (quê Quỳ Hợp, Nghệ An) và Trần Trí Thành (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM). Họ thuộc nhóm tu luyện giáo phái lạ do Hà cầm đầu.

Theo lời khai của Phạm Thị Thiên Hà và Lê Ngọc Phương Thảo, nhóm này cùng với 2 nạn nhân tham gia tu luyện trong một môn phái lạ không được công nhận. Họ di chuyển trên ôtô 7 chỗ qua nhiều nơi, thuê nhiều chỗ ở để tu luyện.

Cuối năm 2018, cả nhóm đến một khu du lịch tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê phòng, mở lớp. Tại đây, nạn nhân Trần Đức Linh  (quê Nghệ An) xảy ra mâu thuẫn với Hà và Thảo. Các nghi can khai anh Linh tự nhảy từ trên lầu xuống đất tử vong khi tu luyện.

Còn nguyên nhân cái chết của nạn nhân Thành được các nghi phạm khai do các nghi phạm dùng bộ kích điện khiến Thành bị điện giật và sau đó dùng sợi dây vải siết cổ nạn nhân đến chết.
Sau đó, khi thi thể bốc mùi, 2 nghi can mua thùng nhựa, xi măng về đổ bê tông, phi tang xác nạn nhân.

Dựa vào lời khai này thì chỉ có Hà và Thảo tham gia vào việc sát hại nạn nhân Thành.

Nhìn nhận vụ án dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) đánh giá trong trường hợp này, Hà và Thảo sát hại nạn nhân bằng cách chích điện, siết cổ rồi phi tang xác một cách man rợ.

Hành vi này của nữ nghi can là đặc biệt nghiêm trọng nên phải bị xử lý về tội Giết người theo điểm i, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc lên tới tử hình.

Trong quá trình điều tra, tùy vào tính chất, mức độ, động cơ của hành vi mà nghi can Hà, Thảo có thể phải chịu mức án khác nhau. Nếu nạn nhân Linh cũng do các nghi can sát hại thì phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng là "giết 2 người trở lên".

"Hà nổi bật lên với vai trò chủ chốt trong vụ án này nên người này phải chịu hình phạt cao nhất", trên tờ Trí thức trực tuyến dẫn lời luật sư Việt nhận định.

Vụ 2 thi thể bị đổ bê tông: Nữ nghi can chủ mưu đối mặt tội danh gì? 2Kết quả giám định ADN phù hợp với nhận định ban đầu của cơ quan điều tra về danh tính nạn nhân được tìm thấy trong khối bê tông ở Bình Dương. Ảnh: PLO

Về phần 2 nghi can Hoa và Hạnh, nếu 2 người này cũng tham gia bàn bạc, phân công, lên kế hoạch sát hại nạn nhân thì họ sẽ bị truy tố cùng về tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Nếu trường hợp họ không tham gia sát hại nhưng biết việc nạn nhân bị giết mà im lặng và tham gia vào quá trình phi tang xác thì có thể bị truy tố về tội Che giấu tội phạm theo Điều 389 hoặc Không tố giác tội phạm theo Điều 390 Bộ luật Hình sự 2015, tùy mức độ hành vi. Khung hình phạt của 2 tội này lần lượt lên tới 5 năm tù và 3 năm tù.

Cũng trong ngày hôm nay, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi 2 nạn nhân trong vụ án.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy 2 bên cổ của nạn nhân Linh có dấu hiệu bầm tụ máu, lớp da và bên trong ngực có dấu hiệu bầm tụ máu nhưng không rõ ràng. Dấu hiệu này được xem là bất thường, khó có khả năng xảy ra đối với một nạn nhân nhảy lầu.

Điều bất thường trong lời khai này là khi nạn nhân được cho là tự nhảy lầu tử vong nhưng nhóm người này lại không trình báo với ai, tự đưa thi thể di chuyển đi nhiều nơi rồi phi tang vào thùng nhựa.

Về nạn nhân Trần Trí Thành (ngụ TP.HCM), thi thể anh này được phát hiện trong thùng nhựa đổ bê tông tử vong có thể do nghẹt thở, các vết thương trên cơ thể có thể do bị đâm bằng vật sắc nhọn. Kết quả khám nghiệm tử thi khá tương đồng với lời khai của các nghi phạm, anh Thành tử vong là do chích điện, siết cổ dẫn đến tử vong.

Hiện cơ quan điều tra tiếp tục lấy lời khai để làm rõ động cơ gây án, vai trò của từng nghi can liên quan trực tiếp đến vụ án.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-2-thi-the-bi-do-be-tong-nu-nghi-can-chu-muu-doi-mat-toi-danh-gi-011519595.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục