Trang chủ » Đời sống
Thứ ba, 29/10/2019 16:34 (GMT 7)

Vụ 39 thi thể trong thùng container tại Anh: Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng

Liên quan đến vụ 39 người tử nạn trong container, Đại tướng Tô Lâm gửi lời nhắn nhủ tới gia đình những người đang có thân nhân mất tích lúc này cần bình tĩnh. Bộ Công an cũng sẽ tạo điều kiện nhất cho các gia đình trong trường hợp có thân nhân tử nạn.

Theo tin tức trên Báo Giao thông, chiều nay (29/10), chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm cho hay Bộ Công an vẫn đang tích cực phối hợp với phía Anh để xác minh làm rõ các thông tin liên quan. Đồng thời, Bộ Công an đã cử người về các địa phương, đồng thời yêu cầu công an Nghệ An, Hà Tĩnh triển khai ngay các công việc cần thiết.

Vụ 39 thi thể trong thùng container tại Anh: Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng 1Tối ngày 28-10, thông tin từ Đại tá Lê Khắc Thuyết, Phó giám đốc công an tỉnh Nghệ An, cho biết qua rà soát, đến thời điểm hiện tại đã có 18 gia đình trên địa bàn tỉnh Nghệ An trình báo về việc mất liên lạc với người thân khi đi Anh. Những gia đình này trình báo mất liên lạc với con chủ yếu vào hai ngày 22 và 23/10. Ảnh: NLĐ

Người đứng đầu Bộ Công an cũng khẳng định, 4 hồ sơ người tử vong trong container ở Anh chuyển cho Việt Nam vẫn đang trong quá trình xác minh. Cùng với đó là thông tin về 14 trường hợp người Nghệ An được thông báo mất tích nghi có liên quan đến vụ việc này vẫn đang được xác minh và chưa có kết luận cuối cùng. Mọi thông tin đều là dự báo, nghi ngờ, đưa lên không chính xác sẽ gây hoang mang.

Vụ 39 thi thể trong thùng container tại Anh: Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng 2Nhiều gia đình lập bàn thờ khi nghi ngờ con em họ có thể nằm trong số 39 nạn nhân. Ảnh: FB

"Gia đình có người mất liên lạc cần bình tĩnh, chờ các cơ quan chức năng xác minh và đưa ra những thông tin cuối cùng chính xác nhất", tướng Lâm nói và cho hay, việc điều tra các đường dây buôn người ra nước ngoài trái phép là việc làm thường xuyên chứ không phải sau vụ này mới làm. Còn rất nhiều các vụ khác tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Theo Bộ trưởng Lâm, trong số các trường hợp thông báo có người mất tích, Bộ Công an cũng chưa nắm được thông tin có gia đình nào đã liên lạc được với thân nhân hay chưa. Do việc liên hệ này được các gia đình tự thực hiện, lực lượng công an, dù tham gia kiểm chứng, nhưng vẫn không thể nắm được thông tin trong trường hợp họ đã liên lạc được với người thân.

Hiện tại, đoàn công tác của Bộ Công an cũng chưa lên đường sang Vương quốc Anh để làm việc xung quanh vụ việc 39 lao động nhập cư nghi người châu Á tử nạn ở nước này.

"Nếu có người Việt Nam nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng, Chính phủ sẽ triển khai việc đưa di thể công dân về nước. Sẽ có người sang phối hợp với phía Anh để xác nhận chính xác danh tính"Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết, theo luật pháp của Anh, họ cũng muốn cho đưa thi thể những người quá cố về nước. Chính phủ sẽ hỗ trợ. Bộ Công an cũng sẽ tạo điều kiện nhất cho các gia đình trong trường hợp có thân nhân tử nạn.

Sau sự việc lần này, Bộ trưởng Tô Lâm nhắn nhủ, các gia đình cũng nên khuyên con em đi lao động nước ngoài một cách hợp pháp, đừng đi theo con đường phi pháp. Nhà nước, Chính phủ tạo điều kiện cho mọi công dân đi lao động nước ngoài. Công dân có nhu cầu không việc gì phải xuất khẩu lao động một cách trốn chui trốn lủi, đi mất an toàn.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh xác nhận, việc Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh. Đây là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến sự cố 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, ngoại ô London.

Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận, tổng hợp các thông tin và trao đổi lại phía Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

"Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh nhưng hiện giờ 2 bên phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian", trên VietNamNet dẫn lời Phó Thủ tướng nói.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-39-thi-the-trong-thung-container-tai-anh-bo-truong-to-lam-len-tieng-011532966.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục