Vụ 42 người dân bị nhiễm HIV ở Phú Thọ: Mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí

Về việc 42 người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) nhiễm HIV, Bộ Y tế đã yêu cầu mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ nếu có nhu cầu.

Về việc 42 người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) nhiễm HIV, Bộ Y tế đã yêu cầu mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ nếu có nhu cầu.

Trước diễn biến dịch HIV tại Phú Thọ, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức xét nghiệm miễn phí HIV cho người dân xã Kim Thượng và các vùng lân cận nếu có nhu cầu.

PGS-TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết, việc xét nghiệm sàng lọc tìm HIV hiện nay cũng rất đơn giản, có thể làm tại trạm y tế xã hoặc tại nhà. Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Phú Thọ sẵn sàng tổ chức xét nghiệm lưu động cho bệnh nhân ngay tại nhà.

Vụ 42 người dân bị nhiễm HIV ở Phú Thọ: Mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí 1

Người dân nghi ngờ bị lây nhiễm HIV hàng loạt. Ảnh: Internet

Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối tiến hành điều tra khảo sát nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm HIV cao tại xã Kim Thượng. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cần phải có thời gian vài tháng để thực hiện.

Ngành y tế Phú Thọ cũng cần thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho những người không may bị nhiễm HIV; tư vấn, giải thích, hỗ trợ để điều trị ngay bằng thuốc ARV miễn phí cho những người nhiễm HIV trong xã.

Là người trực tiếp về Phú Thọ khảo sát, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long  khẳng định, tình hình nhiễm HIV tại xã Kim Thượng đã diễn ra từ lâu, nay qua triển khai xét nghiệm HIV rộng rãi mới phát hiện được 42 trường hợp.

Vụ 42 người dân bị nhiễm HIV ở Phú Thọ: Mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí 2

Trao đổi với PV, PGS-TS Nguyễn Hoàng Long cho biết: "Nếu người nhiễm HIV mà được điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị thì vẫn có thể sống khỏe mạnh và có tuổi thọ tương đương người không nhiễm HIV. Hơn nữa điều trị ARV sẽ giúp giảm tải lượng virus HIV trong máu và có thể giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho vợ hay bạn tình qua quan hệ tình dục.

Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc ARV rất đơn giản. Thuốc ARV được cấp miễn phí tại bệnh viện huyện hoặc trạm y tế xã. Người nhiễm HIV có thể lĩnh thuốc hằng tháng về uống tại nhà; khi ổn định có thể 3 tháng đến cơ sở y tế lĩnh thuốc một lần”.

Cũng theo PGS Long, HIV/AIDS không đáng sợ như nhiều người nghĩ nếu hiểu đúng về bệnh. Lây nhiễm HIV hoàn toàn có thể phòng tránh được thông qua các biện pháp dự phòng, như tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, sử dụng bơm kim tiêm sạch, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế (như Methadone)…

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục