Vụ 5 người tử nạn dưới hầm nước mắm: Bác bỏ nguyên nhân điện giật

Tin mới liên quan đến vụ tai nạn ở Cty Foodtech JSC đã làm 4 người Việt và 1 chuyên gia Thái Lan tử nạn, sau khi khám nghiệm hiện trường, tử thi nạn nhân, bước đầu cơ quan chức năng nhận định 5 người chết ở Phú Yên có thể do ngạt khí độc.

Tin mới liên quan đến vụ tai nạn ở Cty Foodtech JSC đã làm 4 người Việt và 1 chuyên gia Thái Lan tử nạn, sau khi khám nghiệm hiện trường, tử thi nạn nhân, bước đầu cơ quan chức năng nhận định 5 người chết ở Phú Yên có thể do ngạt khí độc.

Vụ 5 người tử nạn dưới hầm nước mắm: Bác bỏ nguyên nhân điện giật 1

Hầm làm nước mắm của Công ty Foodtech JSC - nơi 5 người tử nạn. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Sáng 13/11, trên Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho biết sau khi khám nghiệm tử thi, ghi nhận hiện trường và lời khai các nhân chứng, bước đầu cơ quan điều tra đã loại trừ yếu tố điện giật khiến 5 người chết ở bể chứa nước hấp cá (nguyên liệu làm nước mắm) ở Công ty Foodtech JSC.[mecloud]zYSSAyunoK[/mecloud]

"Nhiều khả năng 4 công nhân huyện Đông Hòa (Phú Yên) và một chuyên gia Thái Lan tử nạn do ngạt khí độc dưới bể làm nước mắm. Trong đó, ba người chết tại chỗ và hai người tử vong trên đường đưa đi cấp cứu", ông Phúc nói.

Khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra cho hay bể chứa nước hấp cá chỉ ngập khoảng 40-50 cm. Công ty Foodtech JSC chi nhánh Phú Yên đã mua lại bể chứa nước ngâm đũa của Công ty CP Quen Han (KCN Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa) và tận dụng làm bể chứa nguyên liệu làm nước mắm. 

Báo cáo sơ bộ của Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, khoảng 11h trưa 12/1, anh Huỳnh Văn Nê (ngụ thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) leo thang xuống hầm lấy mẫu thì bị ngạt khí, không lên được. Khoảng 15 phút sau, một công nhân khác leo thang xuống cũng bị ngạt khí và rơi xuống bể. Phỏng đoán hai công nhân bị điện giật, ông Siriphong Phiuphu Khieo (chuyên gia người Thái Lan) chạy đi cúp tất cả cầu dao điện rồi leo xuống thang cũng bị ngất lịm, rơi xuống bể.

Theo các công nhân, hầm làm nước mắm này thường ngày vẫn có người xuống lấy mẫu, không hiểu sao trưa 12/1 lại xảy ra tình trạng như vậy. 

Sau khi xảy ra sự việc, Công ty Foodtech JSC cùng đối tác hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử nạn là 43 triệu đồng để lo mai táng. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các Sở, ngành, hội, đoàn thể cũng đến thăm hỏi, chia sẻ đau thương cùng gia đình. Trong 4 công nhân Việt gặp nạn đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong đó ba người đã có vợ, con, riêng Nê (22 tuổi) chưa có vợ. 

Theo các chuyên gia, những hầm cá hoặc hầm làm nước mắm thường chứa khí H2S, CO2, SO2, NO2, CH4… và các hợp chất lưu huỳnh làm cho hầm cá thiếu O2. Người xuống hầm sẽ không có ôxy để thở, lại hít phải các loại khí độc dẫn đến ngộ độc cấp tính, kích thích hô hấp thở nhanh hơn, sau đó thở chậm dần và lịm đi.

Trong một diễn biến liên quan, trên VOV, VGP đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình các nạn nhân sớm vượt qua đau thương, mất mát, ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân, trách nhiệm liên quan đến vụ tai nạn, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.
Đức Hòa (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục