Vụ 6 lao động Việt tử vong ở Đài Loan: Hai lãnh đạo công ty bị cáo buộc ngộ sát

Hai lãnh đạo ban quản trị công ty Đài Loan Sican, liên quan đến cái chết của các lao động Việt Nam, đã được cho tại ngoại hôm 15/12 sau khi nộp số tiền bảo lãnh tương đương 33.000 USD/người.

Hai lãnh đạo ban quản trị công ty Đài Loan Sican, liên quan đến cái chết của các lao động Việt Nam, đã được cho tại ngoại hôm 15/12 sau khi nộp số tiền bảo lãnh tương đương 33.000 USD/người. 

CNA, Taiwan News đưa tin cho hay liên quan đến vụ việc 6 lao động người Việt tử vong, hai lãnh đạo ban quản trị công ty Đài Loan Sican, liên quan đến cái chết của các lao động Việt Nam, đã được cho tại ngoại hôm 15/12 sau khi nộp số tiền bảo lãnh tương đương 33.000 USD/người. 

Vụ 6 lao động Việt tử vong ở Đài Loan: Hai lãnh đạo công ty bị cáo buộc ngộ sát 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy khiến 6 người Việt thiệt mạng. Ảnh: Focus Taiwan

Theo văn phòng công tố TP Đào Viên - Chủ tịch  Sican Chen Hung-ju và Giám đốc nhà máy Hsieh Chao-yi bị bắt giữ tối 14/12 và bị cáo buộc tội ngộ sát.

Trong thông cáo báo chí ngày 15/12 của văn phòng trên cho biết cả hai cũng bị cấm rời khỏi Đài Loan.

Trước đó, 6 công nhân người Việt đã thiệt mạng khi đám cháy bùng phát vào khoảng 2h ngày 14/12 (giờ địa phương) tại nhà tập thể của nhà máy ở quận Luzhu, TP Đào Viên. 

Theo các điều tra viên, đến ngày 15/12, vẫn chưa nhận dạng được thi thể các nạn nhân do bị biến dạng nặng nề. 

Cảnh sát TP Đào Viên đã đề nghị thân nhân của 6 lao động Việt Nam tử vong đến Đài Loan càng sớm càng tốt để giúp xác nhận danh tính thông qua xét nghiệm ADN.

Trong khi đó, 5 công nhân Việt Nam thoát khỏi đám cháy đã nhập viện để điều trị vết thương và 4 người trong số họ đã xuất viện. 

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc yêu cầu công ty môi giới tại Việt Nam, công ty tuyển dụng những lao động trên, đưa nhân viên sang Đài Loan để chăm sóc các lao động bị thương, đồng thời đàm phán với chủ sử dụng lao động Đài Loan để đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân.

Trang Taiwan News dẫn lời các quan chức Đài Loan cho hay 11 lao động Việt Nam này có thể không đủ điều kiện nhận bảo hiểm lao động bởi hỏa hoạn xảy ra ngoài giờ làm việc. Bất chấp việc các công nhân Việt Nam - là lao động hợp pháp - ngủ trong nhà tập thể trong khuôn viên nhà máy, nhà chức trách cho biết rất khó để hỗ trợ phúc lợi cho họ vì tai nạn xảy ra ngoài giờ làm việc.

Mặc dù vậy, giới chức tại Đài Loan cho biết sẽ cố tìm kiếm khoản bồi thường tối đa theo pháp luật. 

Trong một cuộc kiểm tra an toàn lao động vào tháng 11/2016, nhà máy này đã bị buộc tạm đóng cửa và phạt số tiền tương đương 1.000 USD vì không đảm bảo điều kiện lao động an toàn. 

Thêm vào đó, nhà máy này còn bị phát hiện không trả tiền tăng ca cho công nhân theo quy định của pháp luật và bị phạt khoảng 666 USD.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục