Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Thông tin mới nhất

Liên quan đến vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, Cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đã quyết định khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn,Giám đốc Công ty Thiên Sơn để điều tra.

Liên quan đến vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, Cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đã quyết định khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn,Giám đốc Công ty Thiên Sơn để điều tra.

Ngày 21/11, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Phạm Hồng Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận, Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn liên quan đến vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cũng thông tin từ Tuổi Trẻ, ông Tuấn bị khởi tố đề điều tra hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và bị áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong những lần kết luận trước đó,Công an tỉnh Hòa Bình luôn đưa ra quan điểm ông Tuấn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh Trí thức trẻ

Theo hồ sơ vụ án ông Trương Quý Dương - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn ngày 25/5/2017 để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Nhưng ngay trong ngày ký hợp đồng, ông Đỗ Anh Tuấn đã "bán cái" lại cho Công ty Trâm Anh để thực hiện sửa chữa hệ thống lọc nước RO.Ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc - giám đốc Công ty Trâm Anh đến Bệnh viện Hòa Bình sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận nhưng để tồn dư axit trong hệ thống.

Ông Trần Văn Sơn, cán bộ phòng vật tư của bệnh viện  không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5, bác sĩ Hoàng Công Lương, được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, nghe điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước RO đã sửa chữa xong. Bác sĩ Lương đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Hậu quả vụ việc đã làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc.

Vụ án được đưa ra xét xử, các luật sư cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố lãnh đạo bệnh viện và giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Nhiều luật sư cũng cho rằng có dấu hiệu oan sai khi bác sĩ Lương bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Lương chỉ thực hiện nhiệm vụ cứu người, không phải chịu trách nhiệm liên quan đến thiết bị vật tư.

Tòa đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng có 2 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Đến nay, cơ quan điều tra đã đổi tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương sang tội "vô ý làm chết người". 

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố thêm các ông: Hoàng Đình Khiếu - phó giám đốc kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực, Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng vật tư và Trương Quý Dương - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hà Trang (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-9-benh-nhan-chay-than-tu-vong-o-hoa-binh-thong-tin-moi-nhat-011504064.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục