Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 17/09/2012 08:38 (GMT 7)

Vụ ám sát đại sứ ở Libya: Bắt 50 nghi phạm

Giới chức Libya vừa bắt khoảng 50 người sau vụ tấn công đẫm máu vào Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi hồi tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Libya Mohammed al-Megaryef cho biết.

Giới chức Libya vừa bắt khoảng 50 người sau vụ tấn công đẫm máu vào Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi hồi tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Libya Mohammed al-Megaryef cho biết.
Vụ ám sát đại sứ ở Libya: Bắt 50 nghi phạm 1
Chiếc xe bị thiêu rụi bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi. Ảnh: Reuters


Trao đổi với Đài CBS trong cuộc phỏng vấn hôm 16-9, ông al-Megaryef nhấn mạnh rằng cuộc tấn công nói trên do người nước ngoài lên kế hoạch.

Đại sứ Mỹ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, thành phố lớn thứ 2 tại Libya hôm 11-9. Những kẻ tấn công dùng súng phóng lựu đạn, đồng thời phóng hỏa thiêu rụi tòa lãnh sự.

Ông Megaryef nói "một số" những kẻ tham gia tấn công là người nước ngoài. Chúng đến Libya “từ những hướng khác nhau, trong đó nhà chức trách đã xác định được có những kẻ đến từ Mali và Algeria". Ông cho biết những người khác là "đồng bọn và có thể là những kẻ bị lôi kéo".

Cũng theo lời Chủ tịch Quốc hội Libya, chính phủ nước này biết rằng vụ tấn công không phải là hậu quả từ cơn giận giữ bột phát liên quan đến một bộ phim phỉ báng đạo Hồi được làm tại Mỹ, vốn châm ngòi cho làn sóng biểu tình chết người tại thế giới  Ả Rập và Hồi giáo.

“Vụ tấn công này rõ ràng do người nước ngoài lên kế hoạch. Đó là những kẻ vào Libya vài tháng trước đây. Chúng đã lên kế hoạch cho hành động tội phạm trên kể từ khi họ đặt chân tới Libya", ông al-Megaryef nói trên đài CBS.
 
Tổ chức Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập tuyên bố vụ tấn công trên là để trả thù cho việc phó thủ lĩnh mạng lưới khủng bố này là Sheikh Abu Yahya al-Libya thiệt mạng trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái hồi tháng 6 vừa qua.
Nguồn: nld.com.vn
Cùng chuyên mục