Vụ án Đinh La Thăng: Tiếp tục làm rõ nhiều sai phạm khác

Trong phần tuyên án, HĐXX đã kiến nghị các cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ những sai phạm khác để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong phần tuyên án, HĐXX đã kiến nghị các cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ những sai phạm khác để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

Vietnamnet cho hay hôm qua 22/1, HĐXX đã đưa ra phán quyết dành cho các bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC. 

HĐXX cho rằng đây là vụ án kinh tế tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được dư luận XH hết sức quan tâm.

Vụ án Đinh La Thăng: Tiếp tục làm rõ nhiều sai phạm khác 1

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Theo đó, đối với mỗi hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo hầu hết đều giữ vai trò, vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế quan trọng hàng đầu của đất nước, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý khai thác dầu khí - nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia và giao thực hiện những dự án, công trình trọng điểm của đất nước, trong đó có dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, lợi dụng vị thế , tính đặc thù cũng như nhiều ưu đãi khác của Nhà nước đối với PVN, vì những động cơ khác nhau, mà các bị cáo, đứng đầu là bị cáo Đinh La Thăng đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, làm trái các quy định của Nhà nước về lựa chọn nhà thầu, về ký hết hợp đồng, về tạm ứng vốn, về sử dụng vốn tạm ứng, gây thiệt hại cho PVN số tiền đặc biệt lớn và gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Đối với hành vi tham ô tài sản, các bị cáo mà đứng đầu là bị cáo Trịnh Xuân Thanh, người đại diện phần vốn góp của PVN tại PVC đã câu kết với nhau và với doanh nghiệp bên ngoài lập hồ sơ, quyết toán khống để chiếm đoạt số tiền rất lớn của chính PVC.

Hậu quả của vụ án là hết sức nghiêm trọng. Số tiền thiệt hại hơn 119 tỷ đồng và hơn 13 tỷ đồng tham ô chưa nói hết được tính chất mức độ nghiêm trọng của vụ án.

Ngoài việc gây thiệt hại ban đầu xác định được, việc làm trên của các bị cáo đã làm chậm tiến độ dự án, làm đội vốn đầu tư; khi có vốn tạm ứng thì sử dụng tùy tiện, trái nguyên tắc, gây thất thoát lớn vốn Nhà nước mà ở vụ án này, do điều kiện thời hạn về tố tụng nên chưa kịp làm rõ.

Theo HĐXX, không những bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án mà còn kéo theo hàng loạt cán bộ, lãnh đạo chủ chốt từ Tập đoàn tới các đơn vị thành viên của PVN bị xử lý. Tổn thất đáng kể nhất là trong đó có nhiều chuyên gia, nhiều người đã từng là nhà khoa học trong ngành dầu khí, nhiều người cũng từ đây mà tha hóa, biến chất, như Trịnh Xuân Thanh là một điển hình.

HĐXX tiếp tục đề nghị làm rõ việc sử dụng khoản tiền  1.115 tỷ đồng sai mục đích từ dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 để xử lý theo quy định pháp luật.

Mặc dù PVC không đủ năng lực tài chính, chuyên môn nhưng ngoài tổng thầu dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, PVC còn được chỉ định thầu xây dựng một số dự án lớn khác như dự án Ethanol  Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ, và cho đến nay, Chính phủ đã xác định làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tại các dự án này.

HĐXX cũng đã kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ việc thất thoát để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trong việc phê duyệt, điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cùng một số sai phạm khác tại PVN, PVC, HĐXX đã kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trong một diễn biến khác được đăng tải trên Trí thức trẻ, sáng ngày 22/1, 22 bị cáo trong vụ án Đinh La Thăng đã được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử từ ngày 8/1 về các tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục