Vụ án VN Pharma: Khởi tố vụ án hình sự

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược.

Thông tin mới nhất trên Tuổi Trẻ Tiền Phong cho hay liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan cùng đơn vị có liên quan.

Cụ thể, hôm nay ngày 18/9, Bộ Công an cho hay vụ án được khởi tố nhằm làm rõ các sai phạm của Cục Quản lý Dược cũng như những đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada.

Vụ án VN Pharma: Khởi tố vụ án hình sự 1

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan cùng đơn vị có liên quan. Ảnh: Tiền Phong

Đây được xem là diễn biến mới nhất trong quá trình Bộ Công an tiến hành điều tra các sai phạm có liên quan đến vụ án "Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Công ty VN Pharma ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác.

Trong kết luận mới đây của Thanh tra chính phủ, 9.300 hộp H-Capita 500mg Caplet có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, song VN Pharma đã dùng các thủ đoạn gian dối làm giả các loại giấy tờ để "khoác áo" Canada cho lô thuốc này khi xin cấp phép nhập khẩu nhằm ăn chênh lệch giá và tham gia đấu thầu.

Bộ Y tế đã ban hành thông tưsố 47 không đúng nội dung với quyết định số 151 của Thủ tướng dẫn đến việc cấp giấy phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita và cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam.

Bản kết luận thanh tra cũng đã nêu rõ những thiếu sót và sơ hở trong công tác quản lý dẫn đến tình trạng hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Helix có tài liệu bị làm giả và công ty này không tồn tại trên thực tế nhưng không kịp thời.

Cơ quan quản lý y tế đã cấp phép hoạt động về thuốc cũng như nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho công ty này và trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý Dược.

Bài thanh tra cũng kết luận Bộ trưởng Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho bộ trưởng đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ.

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục