Vụ bác sỹ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế: Hoãn phiên xét xử, bị cáo nói bị bức cung

Do một số người tham gia tố tụng vắng mặt, HĐXX TAND TP.Huế đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bác sỹ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế.

Theo tin tức trên Tuổi trẻ, Lao động, sáng 8/9, TAND TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Lê Quang Huy Phương (SN 1983, ngụ 155 Phạm Văn Đồng, P.Vỹ Dạ, TP.Huế) về các tội 'Hiếp dâm', 'Cố ý gây thương tích' và 'Bắt, giữ người trái pháp luật' vào 8 giờ ngày 8/9/2020.

Đề nghị triệu tập 2 giám định viên và 11 người làm chứng

Bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983, nghề nghiệp bác sĩ, trú tại đường Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ, TP Huế) bị VKSND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) truy tố về các tội: Cố ý gây thương tích, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, theo quy định tại các điểm c, Khoản 3, Điều 134; Khoản 1, Điều 141 và khoản 1Điều 157 Bộ Luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Phương yêu cầu đổi kiểm sát viên Nguyễn Thanh Minh. Trình bày lý do trước toà, bị cáo cho biết sau khi tống đạt cáo trạng, kiểm sát viên hỏi cung bị cáo mà không có mặt của luật sư; Không đáp ứng yêu cầu chính đáng của bị cáo như yêu cầu được đối chất với bị hại; Không phản hồi thông tin bị cáo phản ánh về những dấu hiệu bất thường của cơ quan điều tra trong quá trình tố tụng như đe doạ, ép cung, bức cung...

Vụ bác sỹ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế: Hoãn phiên xét xử, bị cáo nói bị bức cung 1Tại phiên tòa, bị cáo Lê Quang Huy Phương nói rằng mình bị bức cung, đe dọa trong quá trình bị tạm giam, lấy lời khai; yêu cầu cho đối chất trực tiếp với bị hại và yêu cầu thay đổi đại diện Viện kiểm sát. Ảnh: FB

Luật sư Hoàng Văn Hướng, đoàn Luật sư TP Hà Nội- một trong những người bàochữa chữa cho bị cáo Phương yêu cầu triệu tập bằng được điều tra viên vụ án vì có nhiều dấu hiệu sai sót trong thủ tục, hồ sơ giám định thương tích của bị hại. Cùng với đó, là triệu tập giám định viên Lê Tự Hùng – trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vụ bác sỹ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế: Hoãn phiên xét xử, bị cáo nói bị bức cung 2Thời điểm gây án, Lê Quang Huy Phương là Trưởng Bộ phận chăm sóc da thuộc Khoa Da liễu - Bệnh viện Trung ương (BVTƯ) Huế. Ảnh: PV

Tại phiên toà hôm nay, giám định viên Nguyễn Hoài An đi thay, song luật sư Hướng cho rằng, hoạt động giám định là công việc chuyên môn không thể uỷ quyền. Mặt khác, trong kết luận tổn thương lần 1, việc giám định được thực hiện tập thể nhưng chỉ có một người ký, đây là một trong những hiện tượng vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng.

Đặc biệt, luật sư Hướng yêu cầu triệu tập bằng được giám định viên Trần Hương Vương Lan, Viện Khoa học hình sự - người đã giám định băng ghi âm được bị hại Dương Huỳnh T. T. ghi lại trong quá trình diễn biến vụ việc. Và nội dung ghiâm này được xác định là 1 trong 2 căn cứ buộc tội bác sỹ Phương tội danh hiếp dâm.

"Điều đáng chú ý là toàn bộ nội dung ghi âm do luật sư thu thập xung đột,mâu thuẫn với nội dung ghi âm cơ quan điều tra thu thập, do vậy cần triệu tập giám định viên để làm rõ", luật sư Hướng nhấn mạnh và cho biết thêm, căn cứ buộc tội còn lại là lời khai của bị hại thì cũng mâu thuẫn (mâu thuẫn trong lời khai của chính bị hại cũng như mâu thuẫn giữa lời khai của bị hại với lời khai của bị cáo).

Vụ bác sỹ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế: Hoãn phiên xét xử, bị cáo nói bị bức cung 3

Trong khi đó, luật sư Đỗ Văn Nhặn, Công ty TNHH MTV Tín Đạt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đồng ý triệu tập những người liên quan như đề nghị của Luật sư Hướng. Ngoài ra,yêu cầu triệu tập toàn bộ 11 nhân chứng liên quan vì phát hiện nhiều mâu thuẫn nên cần phải có nhân chứng đối chất và làm rõ.

Luật sư Trương Quốc Hoè, Văn phòng Luật Intera yêu cầu triệu tập Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra vì không đồng ý với căn cứ bắt giữ người theo quyết định bắt giữ; đồng thời triệu tập toàn bộ người làm chứng.

"Trong trường hơp nhân chứng khôngcó lý do chính đáng, cần áp dụng hình thức dẫn giải", ông Hoè nói và đặt thêm dấu hỏi: Việc tạm giam bị cáo tại nhà tạm giữ có đúng và đủ điều kiện theo quy định? Vì sức khoẻ của bị cáo (vừa trải qua phẫu thuật); Nhà tạm giữ không có ghi âm, ghi hình.

Luật sư Võ Công Hạnh – đoàn luật sư Thừa Thiên - Huế (Luật sư của bị hại) không có ý kiến gì thêm, đề nghị xem xét yêu cầu của luật sư của bị cáo.

Hoãn phiên tòa

Kiểm sát viên Nguyễn Hữu Quỳnh, đại diện VKSND TP Huế cho biết, phiên toà hôm nay vắng một số người tham gia tố tụng, bao gồm 2 giám định viên và 11 nhân chứng trong vụ án.

Theo quan điểm của Viện KSND TP Huế, đối với kết luận giám định thương tích cũngnhư bản kết luận đoạn hội thoại do Cơ quan điều tra trưng cầu Viện Khoa học hình sự, thì tại phiên tòa hôm nay cần thiết phải có mặt giám định viên của Viện Khoa học hình sự và giám định viên của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên –Huế để làm rõ một số tình tiết bảo đảm tinh thần đánh giá tính khách quan, làm rõ các tình tiết liên quan.

Việc vắng mặt của giám định viên của Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế và việc vắng mặt của giám định viên Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cùng 11 người làm chứng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc xem xét, đánh giá chứng cứ một cách toàn diện và ảnh hưởng đến việc xét xử ngày hôm nay.

“Việc vắng mặt của giám định viên Viện Khoa học hình sự, việc vắng mặt giámđịnh viên của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế và việc vắng mặt của 11 người làm chứng sẽ ảnh hưởng đến việc xét xử, chứng minh sự thật khách quan của vụ án”, đại diện VKS nêu quan điểm và đồng ý với quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo là đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa.

Đối với việc bị cáo yêu cầu thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Thanh Minh, quan điểm của đại diện VKS, trong quá trình kiểm sát điều tra, truy tố cũng như tại tòa hôm nay, VKS đã thực hiện bảo đảm theo đúng trình tự của Bộ Luật tố tụng hình sự, không có căn cứ để thay đổi kiểm sát viên.

Sau khi nghị án, HĐXX thống nhất và kết luận không có căn cứ để thay đổi kiểm sát viên theo yêu cầu của bị cáo vì không có căn cứ kiểm sát viên Nguyễn Thanh Minh không vô tư khách quan trong khi làm nhiệm vụ. HĐXX cũng đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo đó, TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) căn cứ điều 293, 294, 297, 299 của Bộ Luật Tố tụng hình sự, căn cứ văn bản lập ngày 8/9/2020 của HĐXX, xét thấy tất cả những người làm chứng và một số giám định viên vắng mặt, điều này ảnh hưởng tranh tụng tại phiên tòa, quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án được thụ lý số 103 ngày 27/5/2020 đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương, bị VKSND TP Huế truy tố về các tội: Cố ý gây thương tích, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, theo quy định tại các điểm c, Khoản 3, Điều 134; Khoản 1, Điều 141và khoản 1 Điều 157 Bộ Luật Hình sự.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-bac-sy-hiep-dam-nu-dieu-duong-tai-hue-hoan-phien-xet-xu-bi-cao-noi-bi-buc-cung-011557657.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục