Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ ba, 28/05/2019 14:06 (GMT 7)

Vụ bảo kê chợ Long Biên: Truy tố Hưng 'kính' và đồng phạm

Liên quan đến vụ việc thu tiền "bảo kê" ở chợ Long Biên, sáng 28/5, Viện KSND thành phố Hà Nội đã ra Cáo trạng số 150/CT-VKS-P2 truy tố 5 bị can.

Sáng 28/5, Viện KSND thành phố Hà Nội đã ra Cáo trạng số 150/CT-VKS-P2 truy tố 5 bị can trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).

Vụ bảo kê chợ Long Biên: Truy tố Hưng 'kính' và đồng phạm 1Đối tượng Nguyễn Kim Hưng. Ảnh: SGGP

Danh sách các bị can gồm: Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) cùng 4 nhân viên Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên là: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Các bị can này cùng bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2008, bà Nghiêm Thúy Nga (SN 1981), cùng chồng là ông Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), kinh doanh chợ hoa quả tại chợ Long Biên. Quá trình kinh doanh, 2 vợ chồng thường xuyên bị Hưng “kính” và các đàn em đe dọa, chèn ép để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. Vì vậy, ngày 10/8/2018, vợ chồng chị Nga đã tố cáo hành vi của các bị can.

Vào cuộc điều tra, công an đã xác định, Ban Quản lý chợ Long Biên quy định Nguyễn Kim Hưng phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý phát hành; thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ…

Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ; không được đuổi, sắp xếp các xe trong chợ; không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa và phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Tuy nhiên, Hưng “kính” lại chỉ đạo đàn em chèn ép, đe dọa hộ kinh doanh của gia đình vợ chồng bà Nga như không cho ô tô của cửa hàng đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để bên cạnh, ngăn cản nhân viên của bà Nga bốc dỡ hàng hóa…

Ngoài ra, Hưng còn chỉ đạo Nguyễn Hữu Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do Ban Quản lý chợ phát hành đồng thời soạn bảng kê khác theo ý của Hưng.

Nhằm quản lý việc thu tiền của Hải, Long và Vương đối với hộ kinh doanh, Hưng lắp đặt 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau. Hưng trực tiếp kiểm soát việc Hải, Long, Vương nộp tiền và bảng kê cho Tiến vào buổi sáng.

Tại các buổi hội ý, Hưng yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do thực hiện hợp đồng bốc dỡ với Ban Quản lý chợ Long Biên và chỉ cho nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ.

Từ tháng 12/2017, theo sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của bà Nga đỗ tại bãi thủy sản vì cửa hàng bà chưa đăng ký với Hưng. Hưng yêu cầu Vương thông báo với bà Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.

Theo tài liệu vợ chồng bà Nga đã cung cấp, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, họ bị Hưng “kính” và các đồng phạm thu hơn 28 triệu đồng.

Phần mình, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai được chia hơn 46 triệu đồng trong thời gian từ 1/1/2018 đến 24/9/2018.

Ngoài ra, vợ chồng bà Nga còn khai từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng "kính" chiếm đoạt một số khoản tiền khác. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa có căn cứ làm rõ nên tách hồ sơ xử lý sau.

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng "bảo kê" tại chợ Long Biên.

Nhóm phóng viên gồm Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên, công tác tại Ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam) và Thu Trang (Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh) đã nhập vai, đi thực tế tại chợ Long Biên và quay được nhiều hình ảnh về tình trạng có một nhóm người "bảo kê", thu tiền bến bãi của các tiểu thương.

Sau khi loạt bài được đăng tải, cơ quan Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản và hiện vẫn trong quá trình điều tra.

Khoảng giữa tháng 12/2018, nhóm phóng viên có kế hoạch quay trở lại chợ Long Biên để tiếp tục quay phim, điều tra một số thông tin liên quan thì nhận được những tin nhắn đe dọa.

Theo đó, đêm 2/12, phóng viên Liên Liên và Thu Trang nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ xxx7933 với nội dung đe dọa, yêu cầu phóng viên dừng lại việc điều tra nếu không "cả nhà sẽ phải chết".

Cụ thể nội dung tin nhắn mà 2 phóng viên nhận được là: "Mày dừng lại đi, đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm gì được đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày".

Trước sự việc này, ngày 3/12, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đề nghị vào cuộc điều tra việc hai nữ phóng viên của hai cơ quan báo chí này nhận được tin nhắn đe dọa.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết đã nhận được công văn của Đài Truyền hình Việt Nam và sẽ tiến hành xác minh, điều tra.

Chiều muộn 3/12, chia sẻ phóng viênInfonet, nhà báo Thu Trang cho biết đã từng rất nhiều lần bị dọa giết vì thực hiện nhiều loạt bài điều tra, nhưng lần này, cô cảm thấy “lạ lắm, tự nhiên không sợ một chút nào cả mà trống rỗng, chưa bao giờ trống rỗng như bây giờ”.

Nhà báo Thu Trang cho biết thêm, sau khi tiếp nhận công văn của hai cơ quan, bản thân cô và phóng viên Liên Liên đã được “gọi, hỏi và tường trình vụ việc”.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-bao-ke-cho-long-bien-truy-to-hung-kinh-va-dong-bon-011520494.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục