Vụ bé gái 13 tuổi tự tử vì bị dâm ô ở miền Tây: Bác kháng cáo của "yêu râu xanh", y án 7 năm tù

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Hữu Bê không đưa ra được tình tiết mới có căn cứ, đề nghị tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Hữu Bê không đưa ra được tình tiết mới có căn cứ, đề nghị tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Ngày 22/5, TAND Cấp cao tại TP HCM đã đưa bị cáo Hữu Bê về tội "Dâm ô trẻ em" ra xét xử phúc thẩm lưu động tại TAND tỉnh Cà Mau.

Trước đó, ngày 18/1, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt bị cáo Hữu Bê 7 năm tù về tội "Dâm ô trẻ em". Không chấp nhận bản án này, bị cáo Hữu Bê có đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hữu Bê  giữ nguyên kháng cáo, cho rằng bản thân không thực hiện hành vi xâm hại bé H.M.K. (13 tuổi) nhiều lần như cáo trạng truy tố. Cụ thể, trong 8 lần xâm hại trẻ em như cáo trạng truy tố, Hữu Bê chỉ thừa nhận 2 lần gặp bé K., nhưng cho rằng bản thân không thực hiện hành vi phạm tội.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS phát biểu quan điểm cho rằng kháng cáo kêu oan của bị cáo Bê không có cơ sở, không đưa ra được tình tiết mới. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 7 năm tù đối với bị cáo Hữu Bê.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử vì bị dâm ô ở miền Tây: Bác kháng cáo của 'yêu râu xanh', y án 7 năm tù 1

Đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, chiều 10/2/2017, người nhà phát hiện cơ thể bé K. tím tái, ngất xỉu trong phòng ngủ, bên cạnh có nhiều vỏ thuốc tây nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Sáng hôm sau, bé K. tử vong.

Trước khi tự tử, K., nói với gia đình bị ông Hữu Bê nhiều lần Xâm hại tình dục. Bé gái để lại dòng chữ: "Tôi chết không nhắm mắt nếu chuyện này không được giải quyết...".

Người nhà bé K. đã làm đơn tố giác vụ việc lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, qua xác minh cơ quan Công an tỉnh Cà Mau cho rằng không đủ cơ sở để khởi tố vụ án.

Vào tháng 4/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ án này.

Tháng 9/2017, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm ông Hữu Bê để điều tra hành vi dâm ô trẻ em.

Liên quan tới vụ việc, trong tháng 11/2017, Bộ Công an đã ra quyết định cách chức Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT đối với Thượng tá Trần Hồng Lộc. Ngoài ra còn cách chức đội trưởng, điều tra viên trung cấp đối với Trung tá Đỗ Tấn Đạt.

Ông Lộc và Đạt được cơ quan phân công điều tra khi gia đình bé K. tố cáo ông Hữu Bê xâm hại bé gái này. Hai điều tra viên "không tìm ra chứng cứ" nên đề xuất đình chỉ vụ án và được cấp trên cũng như VKSND cùng cấp chấp thuận.

Bản án sơ thẩm thể hiện từ tháng 6 đến tháng 9/2016, ông Bê lợi dụng sự ngây thơ, thiếu hiểu biết của bé K. để dụ dỗ, cho tiền bé gái, nhằm thực hiện hành vi dâm ô.

Qu điều tra, lời khai của nạn nhân (trước khi mất) cho thấy, Hữu Bê đã có 8 lần thực hiện hành vi đồi bại với bé. Trong đó, Cơ quan CSĐT xác định đủ căn cứ với 2 lần Hữu Bê thực hiện hành vi dâm ô bé K.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, cơ quan chức năng cho rằng chưa đủ căn cứ để xử lý Hữu Bê về tội "Hiếp dâm trẻ em". Vì vậy, cơ quan điều tra đã tách việc này ra điều tra xử lý sau.

Điều 146 BLHS 2015 quy định về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi như sau:

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm :

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm :

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm ."

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục