Vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm: Kỷ luật Phó viện trưởng VKSND Chương Mỹ

Liên quan đến vụ hiếp dâm trẻ em ở Chương Mỹ gây bức xúc dư luận, Viện trưởng Viện KSNDTC cho biết đã chỉ đạo kỷ luật cán bộ cấp dưới về thái độ và trách nhiệm.

Chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng 4/6 tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) nhắc lại vụ xâm hại bé gái xảy ra ở Chương Mỹ, Hà Nội phải qua nhiều lần thay đổi tội danh mới khởi tố đối tượng về tội hiếp dâm trẻ em. Đại biểu đề nghị làm rõ việc này do các cơ quan tố tụng e sợ oan sai hay vì lý do gì khác?

Câu hỏi này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao trả lời.

Vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm: Kỷ luật Phó viện trưởng VKSND Chương Mỹ 1

Trả lời câu hỏi của đại biểu, trên Tiền phong dẫn lời Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ông Trí cho biết cơ quan điều tra đã đề nghị Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ phê chuẩn để khởi tố tội dâm ô và phía Viện kiểm sát đã đồng ý.

Ngay lập tức, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc. Lãnh đạo VKSND tối cao đã yêu cầu VKSND Hà Nội kiểm tra lại sự việc, đồng thời chỉ đạo Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ phê chuẩn quyết định khởi tố theo hướng phải là tội Hiếp dâm trẻ em.

Về trách nhiệm của cán bộ liên quan trong việc xác định và phê chuẩn không đúng tội danh, trên tờ Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Lê Minh Trí cho biết đã chỉ đạo VKSND Hà Nội kỷ luật Phó viện trưởng Viện kiểm sát huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án do "đây là loại tội phạm xã hội đang gây bức xúc và qua giám định thương tích của cháu bé khá rõ".

Về công tác điều tra, lãnh đạo VKSND tối cao cho hay: Vụ án ban đầu thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra của địa phương, nhưng sau đó cơ quan điều tra Bộ Công an đã trực tiếp thụ lý nên Bộ trưởng Công an có thẩm quyền phân công thụ lý để đảm bảo tính công bằng và hợp lý.

Trước đó, ngày 17/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận được thông tin trình báo của bố đẻ em V.N.Q. (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bị nghi phạm Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi) xâm hại.

Qua trình báo của gia đình nạn nhân và các thông tin của các cơ quan truyền thông, Nguyễn Trọng Trình có hành vi xâm hại đối với cháu Q. và gây thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân. Giám định thương tích ban đầu cho thấy cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải, rách màng trinh và tổn thương vùng kín. Sau 11 ngày bị tạm giam và khởi tố về tội dâm ô với trẻ em thì bị can Trình được tại ngoại.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, đây là một vụ án nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng thân thể của nạn nhân, các chứng cứ cho thấy đây là một vụ "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" mà nạn nhân đã bị hành hạ dã man. Việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa dùng bạo lực rất mạnh. Khi có kết quả giám định thương tật thì có thể khởi tố thêm tội "Cố ý gây thương tích" tại Điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-be-gai-9-tuoi-bi-hiep-dam-ky-luat-pho-vien-truong-vksnd-chuong-my-011521166.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục