Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại đến rạn xương, gãy răng hàm: Đề nghị truy trách nhiệm cơ quan điều tra

Sau khi bị can vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có công văn đề nghị giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ và cá nhân liên quan.

Theo tin tức trên Báo Người lao động, chiều 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết vừa có công văn gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội về việc xem xét lại bị can vụ bé gái 9 tuổi bị Xâm hại tình dục đến rạn xương tay, gãy răng hàm nhưng được tại ngoại.

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại đến rạn xương, gãy răng hàm: Đề nghị truy trách nhiệm cơ quan điều tra 1Nạn nhân bị rạn xương tay phải sau khi chống trả lại hành vi xâm hại tình dục. Ảnh: Thanh niên

Nội dung công văn nêu rõ, ngày 17/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận được thông tin trình báo của bố đẻ em V.N.Q. (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bị nghi phạm Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi) xâm hại.

Qua trình báo của gia đình nạn nhân và các thông tin của các cơ quan truyền thông, Nguyễn Trọng Trình có hành vi xâm hại đối với cháu Q. và gây thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân. Giám định thương tích ban đầu cho thấy cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải, rách màng trinh và tổn thương vùng kín. Sau 11 ngày bị tạm giam và khởi tố về tội dâm ô với trẻ em thì bị can Trình được tại ngoại.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, đây là một vụ án nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng thân thể của nạn nhân, các chứng cứ cho thấy đây là một vụ "hiếp dâm người dưới 16 tuổi" mà nạn nhân đã bị hành hạ dã man. Việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa dùng bạo lực rất mạnh. Khi có kết quả giám định thương tật thì có thể khởi tố thêm tội "Cố ý gây thương tích" tại Điều 134 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan này cũng khẳng định việc bị can Trình được tại ngoại do phạm tội "ít nghiêm trọng" là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, nhân thân bị can Nguyễn Trọng Trình đã có một tiền án về tội "trộm cắp tài sản" vào năm 2013 chưa được xóa án tích.

"Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người bị hại và gia đinh, hội trân trọng đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, hội đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ và cá nhân ông Tống Quang Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra Công an huyện Chương Mỹ, khi có các phát ngôn liên quan đến việc cho bị cáo Trình tại ngoại", công văn nêu rõ.

Trong một diễn biến liên quan, tối 18/3, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.Hà Nội cho biết đã nhận được công văn chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP.Hà Nội đề nghị các đơn vị liên quan tham gia điều tra, làm rõ vụ việc bé gái 9 tuổi bị dâm ô xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Cùng ngày, trao đổi với PV báo Dân Trí, ông Trần Trí Dũng- Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), khẳng định, vụ án này đã được đơn vị khởi tố đúng tội danh.

Theo ông Dũng, lời khai của cháu bé và lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô, nên xác định không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm.

Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cũng cho biết, trong quá trình xâm hại bé Q., bị can Trình đã dùng vũ lực khiến nạn nhân bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới… Đối với thương tích của nạn nhân, cơ quan điều tra đang đợi kết luận giám định để xem xét xử lý tiếp về hành vi gây thương tích (nếu có).

Về quan điểm cho rằng bị can Trình đã dùng vũ lực để thực hiện mục đích xâm hại tình dục như bẻ tay phải, làm gãy răng nạn nhân, ông Dũng cho biết, nạn nhân chống cự lại, bẻ cành chuối vụt lại nên Trình mới bóp mồm không cho kêu, khiến răng bị gãy.

Trung tá Dũng cũng khẳng định, bị can Trình bị khởi tố về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm thuộc tội phạm ít nghiêm trọng. Bộ luật Tố tụng hình sự quy định đối với tội phạm ít nghiêm trọng, bị can sẽ không bị tạm giam. Tuy nhiên, khi cho tại ngoại thì đã có quyết định giao cho chính quyền địa phương quản lý…

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-be-gai-9-tuoi-bi-xam-hai-den-ran-xuong-gay-rang-ham-de-nghi-truy-trach-nhiem-co-quan-dieu-tra-011513495.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục