Vụ bé Nhật Linh bị sát hại: Số lượng chữ ký không quyết định được phán quyết của tòa

Theo nhận định của luật sư, việc cha mẹ bé Nhật Linh xin chữ ký để kêu gọi tử hình hung thủ không phải là một thủ tục bắt buộc theo pháp luật Nhật Bản nhưng sẽ tác động đến tâm lý của giới chức ở đây trong việc giải quyết vụ việc.

Theo nhận định của luật sư, việc cha mẹ bé Nhật Linh xin chữ ký để kêu gọi tử hình hung thủ không phải là một thủ tục bắt buộc theo pháp luật Nhật Bản nhưng sẽ tác động đến tâm lý của giới chức ở đây trong việc giải quyết vụ việc.

Trong những ngày này, trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền rất nhiều thông tin về việc gia đình bé gái Lê Thị Nhật Linh – nạn nhân bị sát hại ở Nhật Bản, đang tích cực xin chữ ký để gửi đến cơ quan chức năng nhằm kêu gọi nhà chức trách Nhật xét xử và tử hình nghi phạm Yasumasa Shibuya.

Trao đổi với báo Thời đại, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, hiện nay sự việc vẫn đang trong giai đoạn xét xử, thông qua các phiên điều trần của tòa án Nhật Bản. Pháp luật Nhật Bản khuyến khích việc nhận tội của nghi phạm. Trong trường hợp nghi phạm không nhận tội nhưng có đầy đủ các bằng chứng, chứng cứ để kết tội thì tòa án cũng sẽ kết tội đối với bị cáo.

Vụ bé Nhật Linh bị sát hại: Số lượng chữ ký không quyết định được phán quyết của tòa 1

Cha của bé Nhật Linh, anh Lê Anh Hào, xin chữ ký tại ga Kashiwa, Chiba, Nhật Bản. Ảnh: Facebook/ Nguyễn Thị Nguyên

"Vụ án này kéo dài bởi nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân có thể là những những chứng cứ buộc tội chưa chắc chắn khiến cơ quan tố tụng chưa thể kết thúc được vụ án", luật sư Cường cho biết.

Nói về việc kêu gọi mọi người xin chữ ký để gửi đến cơ quan điều tra Nhật Bản, luật sư Cường cho rằng: "Việc cha mẹ của nạn nhân xin chữ ký của những người dân để kêu gọi từ hình hung thủ không phải là một thủ tục bắt buộc theo pháp luật Nhật Bản nhưng hành động này sẽ tác động đến tâm lý của giới chức ở đây".

Cũng theo luật sư Cường, mặc dù trước đó, cảnh sát Nhật Bản đã thu được một số vật chứng trên xe ô tô của nghi phạm và giám định ADN trùng khớp với nạn nhân. Tuy nhiên, giá trị chứng minh chỉ thể hiện là nạn nhân có mặt trên xe của nghi phạm, những chứng cứ này chưa chứng minh được có xảy ra việc Xâm hại tình dục trên xe ô tô này hay không.

Mặt khác, thi thể nạn nhân được phát hiện dưới nước, sau một khoảng thời gian nên việc thu thập các dấu vết của hung thủ trên cơ thể nạn nhân là rất khó khăn.

"Nếu trong vụ án này, công tố viên chỉ có chứng cứ chứng minh nạn nhân ở trên xe của nghi phạm trước khi chết nhưng nghi phạm lại có chứng cứ ngoại phạm hoặc im lặng thì chưa thể đủ căn cứ để kết tội được nghi phạm này".

Vụ bé Nhật Linh bị sát hại: Số lượng chữ ký không quyết định được phán quyết của tòa 2

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

 Pháp luật hình sự Nhật Bản rất tiến bộ, họ có quy định rất đầy đủ, cụ thể về chứng cứ và quy định rõ quy trình chứng minh cùng các chứng cứ để buộc tội nghi phạm. Vì thế, các cơ quan tố tụng rất thận trọng trong việc buộc tội nhằm tránh những oan sai có thể xảy ra. Pháp luật Nhật Bản ghi nhận và đề cao các nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hình sự như nguyên tắc suy đoán vô tội, quyền im lặng và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chứng minh trong tố tụng hình sự.

Theo luật sư Cường, trong tình thế hiện nay, việc tìm được chứng cứ buộc tội sẽ quan trọng hơn là việc xin chữ ký.

Vì thế, để sớm tìm ra hung thủ thực sự và có căn cứ để buộc tội hung thủ thực sự thì việc tìm ra các thông tin, manh mối vụ việc, tìm các chứng cứ để buộc tội theo quy định của pháp luật quan trọng hơn là việc đi tìm những chữ ký ủng hộ quan điểm, ý kiến của gia đình nạn nhân. Tòa án xét xử vụ án, buộc tội bị cáo căn cứ vào các chứng cứ được thu thập một cách hợp pháp chứ không căn cứ vào số lượng chữ ký của người dân về việc đề nghị tử hình hung thủ. Vì vậy, trong tình thế hiện nay thì tìm chứng cứ buộc tội sẽ quan trọng hơn là việc xin chữ ký, kêu gọi dư luận ủng hộ về mức hình phạt", luật sư Cường nhận định.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-be-nhat-linh-bi-sat-hai-so-luong-chu-ky-khong-quyet-dinh-duoc-phan-quyet-cua-toa-011474532.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục