Vụ cầm cố đất ở sân vận động Chi Lăng: Cựu lãnh đạo TrustBank kêu oan

Dàn cựu lãnh đạo TrustBank bị cáo buộc vi phạm nhiều quy định trong việc ký duyệt cho 2 công ty của Phạm Công Danh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho ngân hàng này.

Dàn cựu lãnh đạo TrustBank bị cáo buộc vi phạm nhiều quy định trong việc ký duyệt cho 2 công ty của Phạm Công Danh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho ngân hàng này.

Vụ cầm cố đất ở sân vận động Chi Lăng: Cựu lãnh đạo TrustBank kêu oan 1

Bị cáo Hoàng Văn Toàn - cựu Chủ tịch TrustBank.

Ngày 2/5, TAND TP HCM đưa bị cáo Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín – TrustBank), Trần Sơn Nam (cựu Tổng giám đốc TrustBank) và các đồng phạm ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập bị án Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB), Phan Thành Mai (cựu Tổng giám đốc VNCB) với vai trò là người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong vụ án. Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt - Phó chánh tòa Hình sự làm chủ tọa.

Trong quá trình điều tra, ông Toàn và đồng phạm kêu oan, cho rằng đã làm đúng trình tự thủ tục. Nguyên nhân thiệt hại là sau khi tiếp quản ngân hàng, ông Danh và dàn lãnh đạo cấp dưới đã gia hạn khoản vay thêm 1 năm và điều chỉnh lãi suất xuống 12%. Quá hạn tất toán nhưng TrustBank (lúc này đã đổi tên thành VNCB) không thu hồi được các khoản vay.

Vụ cầm cố đất ở sân vận động Chi Lăng: Cựu lãnh đạo TrustBank kêu oan 2

Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch TrustBank), Trần Sơn Nam (cựu Tổng giám đốc TrustBank) và các đồng phạm tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, TrustBank nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. Trong đó, bà Hứa Thị Phấn nắm 85% cổ phần và giữ chức vụ Cố vấn cấp cao. Tuy nhiên, đại diện TrustBank trên pháp luật là ông Hoàng Văn Toàn - Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Trần Sơn Nam.

Sau đó, TrustBank được ông Phạm Công Danh mua lại từ nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Phấn làm đại diện.

Sau khi tiếp quản TrustBank, ngày 23/5/2013, nhóm cổ đông Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh đứng đầu đã đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Cáo trạng xác định, trước khi chuyển giao quyền điều hành ngân hàng cho ông Danh, cuối tháng 12/2012, ông Toàn và dàn lãnh đạo cấp dưới đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng với lãi suất 15% trong thời hạn 12 tháng.

Đây là 2 công ty sân sau của ông Danh thành lập nhưng không hoạt động kinh doanh. Mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác của ông Danh trị giá gần 940 tỷ đồng. 

Tài sản bảo đảm chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho ông Danh sử dụng.

Cơ quan điều tra xác định, khi phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty của ông Danh vay vốn, các thành viên hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định như: hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro… Dàn lãnh đạo TrustBank chỉ căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đối với lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực sân vận động Chi Lăng.

Trên thực tế, các doanh nghiệp này không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống. Lô đất tại Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào. Tuy nhiên, khi cấp tín dụng, ông Toàn và cấp dưới đã căn cứ vào chứng thư thẩm định tài sản hình thành trong tương lai với giá trị được đẩy lên nhiều lần.

Hành vi của các cựu lãnh đạo TrustBank đã gây thiệt hại cho Trustbank 471,1 tỷ đồng.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục