Vụ cắt nhầm thận ở Cần Thơ: Giám đốc bệnh viện thoái thác trả lời báo chí

Liên quan tới vụ việc cắt nhầm 2 quả thận của bệnh nhân tại BV Đa khoa Cần Thơ, Giám đốc BV này vẫn đang thoái thác lý do là chờ kết luận từ Sở Y tế.

Liên quan đến việc bệnh nhân Hứa Cẩm Tú - ngụ tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ người vừa bị bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ nhầm lẫn phẫu thuật cắt bỏ 2 quả thận mà VOV online đã đưa tin.  Sáng 12/12 gần 10 nhà báo thuộc các cơ quan báo chí Trung ương và TP HCM đang hoạt động tại Cần Thơ đã tìm đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ để tìm hiểu thông tin chính thức về kết luận về mặt chuyên môn  của sự việc này theo lời hẹn của bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Cần Thơ vào cuối tuần trước.

Hình ảnh Vụ cắt nhầm thận ở Cần Thơ: Giám đốc bệnh viện thoái thác trả lời báo chí số 1
Bảo vệ giám sát nhóm phóng viên đứng chờ trước hành lang. (Ảnh: NLĐ)

Tuy nhiên, các nhà báo chờ đợi rất lâu ngoài hành lang vẫn không được ai đón tiếp để thông tin. Theo bảo vệ bệnh viện, nguyên nhân không tiếp báo chí là do Ban giám đốc Bệnh viên đang làm việc với lãnh đạo UBND Thành phố và Sở Y tế về vụ việc trên. Các nhà báo kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi cuộc họp tan.  Khi nhà báo đặt vấn đề  này từ giám đốc Sở y tế  đến lãnh đạo Bệnh viện đều né tránh trả lời.

Đến khoảng 10h40’, các nhà báo đành vào thẳng phòng Giám đốc bệnh viện Lê Quang Võ và cũng được vị giám đốc này thoái thác lý do là chờ kết luận từ Sở Y tế.

“Tôi giao người trực tiếp phát ngôn cái này là anh bác sĩ Nghĩa hiểu không. Sau khi chúng tôi có cuộc họp xong rồi tôi sẽ giao người , có người trực tiếp phát ngôn, thôi vậy thôi, tóm lại là vậy đó” – ông Võ nói.

Khi được hỏi bao giờ thì báo chí được cung cấp thêm thông tin thì ông Võ bỏ đi không trả lời!

Ông Nguyễn Thiện Trí, chồng bà Hứa Cẩm Tú - cho biết tình trạng khoẻ  vợ anh rất yếu, người luôn bị sưng phù. Hiện nhân viên bệnh viện  yêu cầu anh ký nhiều bảng cam kết để điều trị bệnh cho vợ anh với nhiều nội dung.

“Hiện tại sức khoẻ, thấy đang xuống. Nguyện vọng tôi bây giờ lo cứu sống cho vợ tôi thôi. Nếu có gì thì chịu trách nhiệm. Bây giờ làm bậy bắt tôi lý cam đoan có gì tôi chịu  trách nhiệm thì sao. Mấy ổng gài tôi ký đi chạy thận định kỳ, chạy thận cấp cứu, giờ tôi không thể ký gì hết. Giờ mấy người đó nói không cái gì trúng cái gì hết. Nếu ký này không được thì gài tôi ký cấp cứu , cấp gì đó. Bây giờ nói  thì mấy người  đó nói là điều dưỡng nói lộn  chứ không phải vậy”.- ông Trí bức xúc.

Chiều 12/12, ông Lê Hùng Dũng – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết đã chỉ đạo BV Đa khoa Cần Thơ cần quan tâm chăm sóc chu đáo bệnh nhân; đồng thời sẽ họp Hội đồng khoa học công nghệ của bệnh viện. Thành phần dự  họp có sự tham  gia của các bệnh viện tuyến trên  để mổ xẻ về mặt chuyên môn để đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước đó, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin bệnh nhân Tú đã khám bệnh, siêu âm tại nhiều nơi và đều có kết quả “thận trái ứ nước độ III và có nhiều cặn” nhưng khi đến BV Đa khoa Cần Thơ các bác sĩ ở đây đã nhầm lẫn cẳt bỏ cả 02 quả thận của bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đang được chạy thận bằng máy và đã qua cơ nguy kịch./.

Hữu Trãi – Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Nguồn : VOV Online