Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ vào cuộc

Trước nguy cơ ô nhiễm môi trường xảy ra tại nhà máy Rạng Đông, Bộ TN-MT đã đề nghị Hà Nội phối hợp với Binh chủng Hóa học xử lý tồn dư hóa chất và kim loại.

Ngày 3/9, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, Ngành, thành phố Hà Nội, cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ vào cuộc 1

Vụ hỏa hoạn kéo dài hơn 5 tiếng không chỉ khiến Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, mà còn gây nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm thủy ngân do bóng đèn huỳnh quang của nhà máy có chứa thủy ngân.

Cuộc họp nhằm đánh giá về sự cố để Bộ TN-MT tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tham dự cuộc họp có đại diện các cơ quan như: Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công An, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND thành phố Hà Nội, Viện Hoá học - Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam, các nhà khoa học…

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ vào cuộc 2

Theo báo cáo của Sở TN-MT Hà Nội, hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông còn nguyên vẹn.

Trong thông cáo phát đi từ Bộ TN-MT cho biết: "Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được".

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ vào cuộc 3

Vào hồi 18h ngày 28/8, tại Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã xảy ra sự cố hỏa hoạn, ở bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, đèn CFL và một kho thành phẩm tại cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Công ty Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

"Công ty Rạng Đông cùng với UBND Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua. UBND thành phố Hà Nội cập nhật kết quả quan trắc, đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân, tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận. Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN-MT, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ…", thông bào của Bộ trưởng Bộ TN-MT đề nghị.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan cần kiểm soát và đưa ra các quy định về sự cố an toàn hóa chất, sự cố môi trường, cháy nổ và có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hóa chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp đáng tiếc như sự cố vừa qua.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ vào cuộc 4

Trước đó, chiều 31/8, Sở TN-MT có báo cáo gửi lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc triển khai khắc phục sự cố môi trường, xảy ra tại vụ cháy kho xưởng sản xuất của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ vào cuộc 5

Theo đại diện Sở TN-MT Hà Nội, kết quả quan trắc của Sở TN-MT thu nhận được vào thời điểm xảy ra vụ cháy ngày 28/8 cho thấy: Trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại Minh Khai là trạm duy nhất ghi nhận có nồng độ bụi (PM10 và PM2.5), khí CO và NOx tăng cao đột biến trong khoảng thời gian từ 20 giờ ngày 28/8 đến 1 giờ ngày 29/8/2019. Cùng thời điểm đó, ngoài 9 trạm còn lại và tham khảo thêm các trạm cảm biến khác của một số tổ chức phi chính phủ đặt rải rác trên toàn thành phố đều không ghi nhận được dữ liệu bất thường nào.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ vào cuộc 6

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, Bộ TN-MT khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm, nguồn nước hở quanh đám cháy kho Rạng Đông.

Để đánh giá chất lượng môi trường tại khu vực xảy ra vụ cháy, Sở TN-MT Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Trung tâm quan trắc TN-MT Hà Nội, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường), Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) khảo sát, quan trắc, lấy mẫu môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy để phân tích đánh giá chất lượng.

Theo kết quả test nhanh ban đầu của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí: Mẫu đất tại vườn hoa nhà máy, mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực có đám cháy cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0 µg/m3 (microgam/mét khối).

Hồi 9h30 ngày 31/8, Sở TN-MT Hà Nội phối hợp với Đoàn công tác của Bộ TN-MT đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy. Kết quả kiểm tra cho thấy: Hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh còn nguyên vẹn, khu vực chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực cháy và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc TN&MT Hà Nội tại 5 vị trí (điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy) so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: Các thông số: Vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn, bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Thông số SO2: Tại vị trí điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình = 357 µg/m3 (vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy = 352 µg/m3 (1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); các vị trí còn lại có kết quả cũng nằm trong giới hạn cho phép.

Trước mắt, để giải quyết sự cố môi trường do vụ cháy gây ra, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội) hướng dẫn doanh nghiệp tăng cường vệ sinh môi trường, có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy, đảm bảo tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, tránh phát tán bụi tro xỉ ra khu vực dân cư; đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chắc năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường…

Sở TN-MT cũng đề nghị UBND thành phố cho phép công bố các nội dung thông tin liên quan đến vụ cháy để cơ quan truyền thông, báo chí và người dân được biết để phòng cháy. Đồng thời, căn cứ kết quả phân tích đầy đủ các mẫu môi trường tại phòng thí nghiệm của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Sở TN-MT Hà Nội sẽ tổ chức mời các cơ quan chuyên môn của Bộ TN-MT, các sở ngành và chuyên gia có kinh nghiệp họp để đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường và đề xuất các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục