Vụ chìm tàu trên sông Hàn: Đình chỉ giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng

Liên quan đến vụ tàu du lịch chìm trên sông Hàn, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Đà Nẵng.

Vào sáng ngày 6/6, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn với các cơ quan có trách nhiệm vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn vào đêm ngày 4/6, khiến 3 người tử vong.

Theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ, Lao Động, Pháp luật TP HCM, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã quyết định đình chỉ chức vụ của ông Lê Sáu, giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa TP Đà Nẵng và ông Nguyễn Công Hiệu, đội trưởng đội quản lý bến TP Đà Nẵng.

Tại buổi hợp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã truy vấn gay gắt trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ việc tàu du lịch chìm trên sông Hàn.

 

 

Tại buổi họp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã truy vấn gay gắt trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị, từng cá nhân liên quan đến vụ việc tàu Thảo Vân 2 chìm trên sông Hàn. Trong đó, trách nhiệm nặng nề nhất liên quan đến ngành GTVT mà trực tiếp là Cảng vụ Đà Nẵng trong công tác quản lý, giám sát.
Ông Lê Sáu, Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng, cho biết chủ phương tiện Thảo Vân 2 có hai tàu. Tàu Thảo Vân 2 có đăng ký, đăng kiểm đầy đủ nhưng phương tiện này đi lại trên sông Hàn chứ không được chở khách. Đây là phương tiện đò ngang ngày xưa chứ không phải cải hoán từ tàu ngư dân. Tàu này còn thiếu các thủ tục như bảng đăng ký hoạt động chưa đúng mẫu.Tuy nhiên, ông Huỳnh Đức Thơ truy vấn: “Trước khi tàu này xuất bến, ba cán bộ Cảng vụ đang làm nhiệm vụ ở đây làm gì? Anh có thấy trách nhiệm của mình quá hời hợt không? Tại sao con tàu to đùng thế, hoạt động lâu thế mà không biết?”. Ông Sáu trả lời: “Khi tàu xuất bến, ba người phân công nhiệm vụ trực bến là anh Kiên, Toản, Thuận đang làm nhiệm vụ xuất bến cho sáu tàu khác”.

Ông Sáu đã nhận trách nhiệm sai sót của mình trước Chủ tịch TP. Trước vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở GTVT đình chỉ công tác đối với ông Sáu và đề nghị thay thế người khác có trách nhiệm hơn.
“Ông Trung (Giám đốc Sở GTVT - PV) đưa ông Sáu lên vị trí này là tôi thấy không được rồi. Giám đốc Cảng vụ không làm hết trách nhiệm, không ai có thể giao sinh mạng hàng ngàn người cho một người thiếu trách nhiệm như vậy được” - ông Thơ nói.

 

 Liên quan vụ chìm tàu trên sông Hàn, ông Lê Sáu, giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa TP Đà Nẵng và ông Nguyễn Công Hiệu, đội trưởng đội quản lý bến TP Đà Nẵng bị đình chỉ chức vụ. 
Lúc 10g sáng 6-6, trong cuộc họp khẩn của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan có trách nhiệm trong vụ chìm tàu trên sông Hàn đêm 4-6, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định đình chỉ chức vụ của ông Lê Sáu, giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa TP Đà Nẵng và ông Nguyễn Công Hiệu, đội trưởng đội quản lý bến TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, ông Thơ nói đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, để xảy ra sự việc chìm tàu có trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, lỏng lẻo, yếu kém.
“Yếu quá thì phải nghỉ việc đi”

Khi được hỏi về trách nhiệm của mình, trung tá Đặng Hữu Tài, đội trưởng đội cảnh sát giao thông đường thủy cho biết con tàu bị chìm do không đảm bảo hoạt động. Trước đó ngày 2-6, công an và Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp.
“Tại cuộc họp này, tôi đã có ý kiến ở trên sông Hàn hiện có 3 phương tiện không đảm bảo an toàn, không đủ điều kiện để chở khách du lịch nên đề nghị không cho hoạt động. Riêng con tàu bị chìm thì tôi đã có ý kiến ngay tại cuộc họp đó là ngay lập tức áp giải kéo lên bờ, để tránh việc tàu này hoạt động chui. Tại cuộc họp đó đã giao con tàu này cho phía biên phòng quản lý, còn tôi thấy công tác quản lý tại bến tàu có nhiều sai sót” - trung tá Tài nói.
Ông Tài nói bản thân ông không bao giờ trốn tránh trách nhiệm trong vụ việc này bởi trước vụ chìm tàu 2 ngày, ông đã đưa ra cảnh báo “nguy hiểm”.
Sau khi ông Tài nói, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu ông Lê Sáu, giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa TP Đà Nẵng đứng dậy để làm rõ trách nhiệm.
Ông Thơ hỏi “lúc xảy ra chìm tàu các anh đang ở đâu”. Ông Sáu trả lời “ở bến cảng luôn có 3 người trực”.
Không bằng lòng, ông Thơ truy: “Có ba người ở đó nhưng các anh làm gì mà không biết con tàu công khai hoạt động, bán vé đón cả 56 người lên tàu, đâu phải họ làm việc trong tích tắc đâu. Con tàu to đùng như thế, hiên ngang chạy mà các ông không biết. Vậy trách nhiệm của anh ở đâu".
Khi ông Thơ nói đến đây thì ông Sáu bảo: “Dạ, em thấy trách nhiệm của mình, em xin lỗi anh và các anh ở đây". 
“Thôi các ông không làm tròn trách nhiệm, không hề hay biết, không có phản ánh, báo cáo kịp thời thì tôi quyết định luôn đình chỉ công tác đối với anh. Một người có năng lực yếu kém, không ai chấp nhận có thể để một người quản lý yếu kém trước sinh mạng của hàng ngàn người dân" - ông Thơ, nói.
Đồng thời ông Thơ yêu cầu ông Lê Văn Trung, giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Công Hiệu, đội trưởng đội quản lý bến TP Đà Nẵng. Ngoài ra, phải tìm người có năng lực, cứng rắn để thay thế ngay ông Sáu và ông Hiệu vì “quá yếu kém”.
Điều tra xử lý ngay
Tại cuộc họp, đại tá Nguyễn Văn Chính, phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, trước mắt sẽ khởi tố điều tra vụ việc đối với chủ tàu và lái tàu.
Sau đó, sẽ tiếp tục điều tra tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu ông Lê Văn Trung, giám đốc Sở Giao thông vận tải phải làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm các bộ phận có liên quan.
Ông Trung, giám đốc và ông Bùi Thanh Thuận, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải phải tự nhận hình thức kỷ luật của mình.
Công an TP và Bộ chỉ huy biên phòng phải làm rõ các cá nhân có liên quan. Công an TP phải điều tra nếu cán bộ có vi phạm thì phải khởi tố làm rõ.
Ngoài ra, tại cuộc họp một số ý kiến cho rằng con tàu bị chìm đã được đăng kiểm, ngay lập tức ông Thơ yêu cầu phải lật lại hồ sơ đăng kiểm xem có đúng hay không. Trường hợp đăng kiểm làm ẩu, hồ sơ không đạt mà vẫn đăng kiểm thì công an phải làm rõ.
Tại cuộc họp, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị phải dừng cho việc hoán cải tàu cá thành tàu du lịch để đảm bảo an toàn. Đồng thời, phải lập các đội cứu hộ chuyên nghiệp trên sông để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.
“Tôi thấy trong vụ việc này dân đã cứu lấy dân còn các lực lượng chức năng, chuyên nghiệp khi ra tới nơi thì đã muộn. Tôi yêu cầu phải tập hợp các tàu du lịch trên sông, lập một đội cứu hộ để khi có sự cố thì chính lực lượng này kịp thời cứu nhau” - ông Thơ nói.
Theo ông Thơ thì ngay lập tức trong ngày hôm nay, các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng phải rà soát để khen thưởng kịp thời một số người dân đã xả thân cứu người vì không có họ “chắc dân sẽ chết nhiều lắm.” Còn việc khen lực lượng cứu hộ chuyện nghiệp thì tính sau.

 

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục