Vụ cô giáo bị buộc quỳ gối xin lỗi phụ huynh có thể xử lý hình sự?

Liên quan đến vụ việc cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ 40 phút, nhiều độc giả cho rằng cần phải khởi tố bị can đối với vị phụ huynh về tội làm nhục người khác.

Liên quan đến vụ việc cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ 40 phút, nhiều độc giả cho rằng cần phải khởi tố bị can đối với vị phụ huynh về tội làm nhục người khác.

Những ngày qua dư luận đang xôn xao sự việc cô giáo N. ở Trường tiểu học Bình Chánh, Long An bị buộc phải quỳ xin lỗi phụ huynh vì đã phạt học sinh quỳ gối khiến có em sợ không dám đi học.

 Vụ cô giáo bị buộc quỳ gối xin lỗi phụ huynh có thể xử lý hình sự? 1

Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc cô giáo bị buộc phải quỳ. Ảnh internet

Tri thức trực tuyến cho hay, theo tường trình của cô N., trong buổi gặp phụ huynh, cô đã nhận sai, xin lỗi và hứa sẽ không phạt quỳ học sinh nữa, nhưng phụ huynh vẫn "khăng khăng lặp lại nhiều lần ý muốn tôi phải quỳ". Và ở tình huống "không còn đường lui", "tôi đã quỳ trong thời gian 40 phút".

Sự việc khiến dư luận vô cùng bức xúc.Theo nhận định của nhiều bạn đọc, nếu mọi việc diễn ra đúng như lời cô N. thì vị phụ huynh đã phạm tội "làm nhục người khác".

Trao đổi về vấn đề này với PV Pháp Luật TP.HCM, Trung tá, NCS Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an cho rằng việc một cô giáo bị phụ huynh gây áp lực đến mức phải quỳ trong 40 phút, ngay tại cơ sở giáo dục, trước mắt giáo viên và phụ huynh... đã trở thành một hình ảnh có tính biểu tượng về sự sa sút trong đạo đức xã hội. Khi đầu gối cô giáo chạm đất, truyền thống tôn sư trọng đạo cũng không còn. Do đó, trách nhiệm xử lý rốt ráo sự việc thuộc về các ngành chức năng, dưới sự giám sát của xã hội.

 Vụ cô giáo bị buộc quỳ gối xin lỗi phụ huynh có thể xử lý hình sự? 2

Trung tá, NCS Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an. Ảnh PLO

Nói về quan điểm đánh giá hành vi của vị phụ huynh nọ đã có dấu hiệu của tội “làm nhục người khác” Trung tá Hiếu cho biết, hành vi gây sức ép bắt cô giáo quỳ gối nhận lỗi trong hơn 40 phút, trước mặt đồng nghiệp, đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của công dân.Trong trường hợp này, cô giáo đã bị sỉ nhục, hạ nhục ở chỗ đông người. Rất có thể đây là cú sang chấn tâm lý, cú sốc nghề nghiệp không chỉ của riêng bản thân cô.

"Tôi thấy cần thiết phải có một cuộc điều tra do cơ quan điều tra tiến hành, thu thập chứng cứ, làm rõ sự việc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Việc khởi tố điều tra vụ án là có căn cứ và cần phải làm ngay; cô giáo và nhà trường cũng cần khẩn trương đề nghị khởi tố vụ án", trung tá Hiếu cho biết thêm.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - đoàn luật sư TP.HCM cho hay, theo tường trình của cô giáo, có thể nói hành vi của phụ huynh này chưa đủ các yếu tố cấu thành tội phạm đối với tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Thứ nhất, theo quy định của luật hình sự đối với tội làm nhục người khác thì mức độ của hành vi xúc phạm danh dự, nhâm phẩm người khác phải là nghiêm trọng.

Việc xác định mức độ như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác không phải chỉ căn cứ vào ý thức chủ quan của người phạm tội hay người bị hại mà phải căn cứ vào các yếu tố khác như trình độ nhận thức, mối quan hệ xã hội, phong tục tập quán... 

Dư luận xã hội cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định mức độ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm đến mức nào, để xác định hành vi đó có phải là hành vi phạm tội làm nhục người khác hay chưa.

Thứ hai và là điều quan trọng là trong tình huống này, cô giáo hoàn toàn có quyền lựa chọn để đưa ra cách ứng xử khác là không quỳ. 

Tuy nhiên cô giáo đã quỳ, và chính cô thừa nhận trong bản tường trình là "do suy nghĩ non nớt của bản thân là làm để mọi việc giải quyết cho xong". 

Như vậy, nếu đối chiếu theo quy định của luật thì hành vi của phụ huynh nam đối với cô giáo trong sự việc này chưa phải là tội làm nhục người khác.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục