Vụ cô giáo phạt học trò 231 cái tát: Nhà trường buộc học sinh viết lời khai

Sau vụ cô giáo phạt 231 cái tát đối với học trò N. lớp 6.2, ban giám hiệu trường Trường THCS Duy Ninh đã bắt nhiều em học sinh trả lời phiếu điều tra với 19 câu hỏi thay vì động viên em N.

Sau vụ cô giáo phạt 231 cái tát đối với học trò N. lớp 6.2, ban giám hiệu trường Trường THCS Duy Ninh đã bắt nhiều em học sinh trả lời phiếu điều tra với 19 câu hỏi thay vì động viên em N.

Theo tin tức từ báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 24/11, trong khi dư luận đang bức xúc vì hành vi của cô Nguyễn Thị Phương Thủy phạt em HLN 231 cái tát thì ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã yêu cầu 23 học sinh (HS) lớp 6/2 phải trả lời hàng loạt câu hỏi.

Các em phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình vào phiếu điều tra. Cuối phiếu các em cũng phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV nguồn trên, bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh bao biện đó chỉ là phiếu... điều tra. 

Từ đó, bà Phạm Thị Lệ Anh thực hiện báo cáo số 46/BC-THCSDN gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD-ĐT Quảng Ninh vào ngày 26-11 có đoạn: “Chiều 24/11/2018 nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc xảy ra học sinh bị các bạn tát 231 cái tát là có thật nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh. Cô T. có chứng kiến 1 bạn tát sau đó mới rời khỏi lớp (11/23 em trả lời), 1 em trả lời chứng kiến 4 bạn tát, 1 em trả lời chứng kiến 3 bạn tát, 3 em không để ý).

Cô T. không ra lệnh tát nếu ai tát nhẹ thị bị tát (23/23 em). Khi bị các bạn tát em N. có khóc (23/23 em trả lời), khi bị tát má em N. không bị chảy máu (23/23 em trả lời), cô T. tát em N. 1 cái (23/23 em trả lời), cô T. không phải là người cuối cùng tát em N. (16/23 em trả lời; còn lại không có câu trả lời). Khi tát em N., các bạn trong lớp không có ai sợ hãi và khóc (23/23 em trả lời), cô T. đứng cùng chiều tát em N. (23/23 em trả lời), sau khi bị tát, N. vẫn ở lại học bình thường đến cuối buổi học (23/23 em trả lời). Em N. vào viện khám và điều trị chứ không phải cấp cứu”.

Vụ cô giáo phạt học trò 231 cái tát: Nhà trường buộc học sinh viết lời khai 1

Học sinh lớp 6 đã phải viết lời khai theo ý nhà trường. Ảnh PLO

Ngoài ra, ở câu hỏi đầu tiên: “Cô T. quy định phạt tát thời gian nào?”, nhiều HS trả lời trong bản khai của mình là ba hoặc hai hoặc một tuần trước khi tát N. Với câu trả lời này, bản báo cáo của nhà trường không đề cập đến.

Đáng chú ý là ở một câu hỏi khác: "Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?”. Nhiều em trả lời là bảy bạn đã bị tát, lớp trưởng NTN khi trả lời các nhà báo là 10 bạn đã bị tát, còn N. trong clip nói chuyện với PV Pháp Luật TP HCM trước đó cũng khẳng định đã có 10 bạn bị phạt tát do cô Thủy phát động. Tuy nhiên, trong lời khai này, cả lớp trưởng và N. đều trả lời 0.

Một số HS cho hay (các em đề nghị giấu tên), các em bị cấm nói cô đã phạt tát bao nhiêu bạn, một số bạn vì bức xúc nên viết vào, một số bạn vì sợ mà viết thành 0 bạn. HS còn phản ánh nhà trường không cho các em nói về hình phạt tát đã diễn ra với N. cùng với các bạn trước đó. Nếu phát hiện ai nói sẽ có hình thức tương xứng vì đó là danh dự nhà trường. 

Bản báo cáo của nhà trường cũng bỏ qua câu trả lời này.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục