Vụ CSB Thái Lan bắn chết ngư dân Việt Nam: Yêu cầu xin lỗi, bồi thường

Liên quan đến vụ lực lượng Cảnh sát biển Thái Lan bắn chết ngư dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao cho biết đã yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, xin lỗi và bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của những ngư dân tại Kiên Giang.

Liên quan đến vụ lực lượng Cảnh sát biển Thái Lan bắn chết ngư dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao cho biết đã yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, xin lỗi và bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của những ngư dân tại Kiên Giang.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin vụ tàu cá ngư dân Kiên Giang bị Cảnh sát biển Thái Lan tấn công khiến 1 người chết, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan có các biện pháp cụ thể xác minh vấn đề này. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội. Mặt khác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã gặp Bộ Ngoại giao Thái Lan phản đối việc Thái Lan bắn chết và làm bị thương ngư dân Việt Nam. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh NLĐ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng cho biết, vừa qua, Đoàn công tác Thái Lan do ông Tanee Sangrat, Phó Vụ trưởng Vụ Nam á, Bộ Ngoại giao Thái Lan làm Trưởng đoàn cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Hải quân Hoàng gia, Hội đồng an ninh quốc gia cũng như Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam, đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam. 

Tại các buổi làm việc, cũng như tại các công hàm đã được gửi sang phía Thái Lan, phía Việt Nam đã lên án mạnh mẽ hành động nổ súng của lực lượng chấp pháp Thái Lan vào các tàu cá của Kiên Giang; đồng thời yêu cầu Chính phủ Thái Lan nhanh chóng điều tra, xử lý những người liên quan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Kiên Giang, đặc biệt là cam kết không để xảy ra hành động tương tự. 

Phía Thái Lan đã cam kết điều tra và sẽ sớm cung cấp kết quả cho phía Việt Nam. Được biết, Thủ tướng Thái Lan cũng đã chỉ thị khẩn trương điều tra sự việc này. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến của vụ việc, đồng thời cũng sẽ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với gia đình các nạn nhân trong tiến trình giải quyết vụ việc này. 

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan, xin lỗi và bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của những ngư dân tại Kiên G iang, đồng thời cam kết không để xảy ra hành động tương tự".

H.Yen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục