Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ ba, 24/09/2019 07:59 (GMT 7)

Vụ 'đại án' VN Pharma: Gần 200 người hầu tòa

Tòa đã triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng với tư cách có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ 'đại án' VN Pharma.

Thông tin mới nhất trên báo Dân TríThanh Niên cho hay sáng sớm ngày 24/9, những người được HĐXX triệu tập đến phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán thuốc ung thư giả tại Công ty CP VN Pharma đã có mặt và đang làm thủ tục vào phiên tòa.

Theo đó, những bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H$C) cùng 10 đồng phạm về tội 'buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh' là thuốc thuốc H-Capita 500mg Caplet.

Các bị cáo bị truy tố theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt 20 năm hoặc tù chung thân, tử hình. vụ án dự kiến kéo dài đến ngày 30/9.

Vụ 'đại án' VN Pharma: Gần 200 người hầu tòa  1Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong phiên xử. Ảnh: Dân Trí

Liên quan đến vụ việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (58 tuổi, nguyên Cục trưởng Cục quản lý dược giai đoạn 2013) cùng các cá nhân  trong Tổ thẩm định cục quản lý dược thời điểm năm 2013 cũng được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.

Theo đó, ông Trương Quốc Cường là người đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, sau khi Tổ thẩm định đánh giá hồ sơ hàng hóa của VN Pharma đạt yêu cầu.

Dù vậy, kết quả điều tra cho thấy thuốc H-Capita không có nguồn gốc từ Canada, trong khi các bị cáo khai nhập lô hàng từ Canada; mã vạch, mã số in trên vỏ hộp thuốc không được đăng ký bởi quốc gia nào.

Kết luận của giám định Bộ y tế cho thấy thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97,5% hoạt chất capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Và tất cả giấy tờ liên quan đến lô hàng, nhập khẩu đều được 2 bị cáo Hùng, Cường chỉ đạo làm giả.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm lần 1, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội buôn lậu. 7 bị cáo đồng phạm trong vụ án bị kết án về tội buôn lậu và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/vu-dai-an-vn-pharma-gan-200-nguoi-hau-toa-011530299.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục