Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xảy ra sai phạm

Liên quan đến vụ điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, nếu phát hiện những cán bộ để ra sai phạm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, nếu phát hiện những cán bộ để ra sai phạm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những ngày qua, thông tin điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang cao bất thường đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Số thí sinh đạt điểm cao tăng vọt, cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 từ 27 điểm trở lên, riêng ở tỉnh Hà Giang đã có 36 em, chiếm hơn 43%. Một số thí sinh đạt điểm 9, 10 trong kỳ thi quốc gia lại chỉ đạt điểm 5, 6 trong kỳ thi thử THPT do tỉnh tổ chức…

Nhiêu câu hỏi được đặt ra, có thể quy trình tổ chức thi có vấn đề, tạo kẽ hở cho gian lận thi cử. Có hay không việc sửa bài thi trắc nghiệm của thí sinh, dẫn đến điểm cao bất thường? 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Vietnamnet chiều ngày 15/7, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang cho biết Hà Giang có trên 5.000 thí sinh dự thi. Tất cả 11 huyện của đều có phòng dự thi. Ban chỉ đạo sẽ xem xét các khâu trong quy trình: Từ quá trình coi thi, giao bài thi và quan trọng là công tác tổ chức chấm thi và các thành viên chấm thi.

Ông Quý nói mục tiêu của việc ra soát là phải để kết quả trở lại với thực chất của học sinh, và nếu có phát hiện sai tới đâu thì xử lý nghiêm túc tới đấy, kể cả vấn đề hình sự.

“Quan điểm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục là điểm đó sẽ trở lại với thực chất của học sinh. Bước đi của chúng tôi tương đối bài bản và chặt chẽ. Điểm cao là vui, nhưng điểm cao đó không thực chất, phải loại nó ra. Còn ai sai tới đâu, phải xử lý nghiêm túc tới đấy kể cả vấn đề hình sự, không có vùng cấm, không bao che. Tôi hi vọng với quyết tâm của Tỉnh, Bộ sẽ sớm nhất có kết quả để công bố dư luận với báo chí với nhân dân", ông Quý cho biết.

Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xảy ra sai phạm 1
Điểm thi môn Toán của Hà Giang cao bất thường. Ảnh zing.vn

Trao đổi với PV Lao Động, Luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, cho biết trong trường hợp sau khi rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang có phát hiện ra sai phạm thì sẽ căn cứ vào Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia để xử lý. Tùy mức độ, người sai phạm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, điểm d Khoản 1 Điều 48 Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT ban hành quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT nêu rõ: Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm sau đây:

Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; Làm lộ số phách bài thi; Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh; Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh…

Ngoài ra, đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan quản lý giáo dục cần lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Cũng trao đổi với nguồn trên, luật sư Ứng cho biết trong trường hợp phát hiện có tiêu cực xảy ra trong quá trình tổ chức thi, như có sự can thiệp vào bài thi của thí sinh, làm kết quả thi ở Hà Giang cao bất thường như dư luận phản ánh, ngoài việc những cá nhân liên quan sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì kết quả thi của thí sinh có điểm cao bất thường cũng sẽ bị hủy.

Nếu có hiện tượng mua điểm thì những cá nhân liên quan sẽ bị khép vào tội đưa -nhận hối lộ quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt cao nhất cho người nhận hối lộ là 15 năm tù giam.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-diem-thi-cao-bat-thuong-o-ha-giang-co-the-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-neu-xay-ra-sai-pham-011490713.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục