Vụ điều dưỡng thừa nhận hiếp dâm bệnh nhân: Luật sư nói "chưa thể đặt ra câu chuyện tại ngoại"

Theo luật sư Cường, đối với hành vi hiếp dâm bệnh nhân, nam điều dưỡng có thể chịu mức án phạt tù lên tới 15 năm và tùy theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội để xem xét.

Theo luật sư Cường, đối với hành vi hiếp dâm bệnh nhân, nam điều dưỡng có thể chịu mức án phạt tù lên tới 15 năm và tùy theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội để xem xét.

Có thể bị phạt đến 15 năm tù

Sau khi được giao vệ sinh cơ thể cho bà T.T.T.L (57 tuổi, trú huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) sau nội soi, lợi dụng lúc bệnh nhân này còn thuốc mê, nam điều dưỡng Hoàng Văn Dương (25 tuổi, quê Quảng Bình, tạm trú tại Nha Trang, Khánh Hòa) đã có hành vi .

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong vụ việc này, đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm là người có trình độ học thức và lợi dụng nghề nghiệp để thực hiện hành vi phạm tội.

Người bị hiếp dâm là một bệnh nhân lớn tuổi và hoàn cảnh bị hiếp dâm là lợi dụng bệnh nhân đang hôn mê trong quá trình gây mê để điều trị tại cơ sở y tế...

"Trong vụ việc này, nạn nhân đang bị hôn mê, bị mất khả năng nhận thức, lợi dụng tình trạng không thể nhận thức, không thể tự vệ được của nạn nhân mà đối tượng đã thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân. Đó là lý do khiến đối tượng này bị xử lý về hành vi hiếp dâm theo quy định pháp luật", luật sư Cường nói.

Vị luật sư này nêu rõ, dựa vào nội dung khai báo của nạn nhân, kết quả khám nghiệm, trích suất camera, các dấu vết tại hiện trường, lời khai nhân chứng... sẽ có thể có căn cứ để khởi tố đối tượng này về tội Hiếp dâm theo quy định Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Ngoài ra, theo Thông tư của Bộ Y tế, đối với bệnh nhân L., điều dưỡng Dương có trách nhiệm chăm sóc người bệnh được phân công, nhưng đã không thực hiện trách nhiệm của mình, còn xâm hại.

"Đối với hành vi này, Dương có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm b, Khoản 2 Điều 141 tội Hiếp dâm của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, Dương có thể chịu mức hình phạt tù lên tới 15 năm tù, tùy theo mức độ và tính chất hành vi phạm tội của Dương để xem xét", luật sư Cường nhấn mạnh.

"Dù đối tượng thừa nhận nhưng vẫn chỉ là tình nghi"

Trả lời trên VOV, Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Phó Trưởng Công an thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, cơ quan công an đang tiến hành điều tra, xử lý theo pháp luật. 

Hiện Hoàng Văn Dương đã được gia đình và cơ quan bảo lãnh cho tại ngoại

Trả lời về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi hiếp dâm được coi là phạm tội rất nghiêm trọng, nhưng theo thông tin báo chí, hiện Cơ quan điều tra Công an TP Nha Trang chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can nên chưa thể đặt ra câu chuyện đối tượng Dương được bảo lãnh cho tại ngoại.

Luật sư Cường nói, dù theo báo chí, đối tượng Dương thừa nhận hành vi hiếp dâm của mình, nhưng đây không phải căn cứ duy nhất để kết tội mà cần có thêm hình ảnh, kết quả giám định riêng về Xâm hại tình dục như xác định có dấu vết, tinh dịch còn lại trên nạn nhân...

"Trong việc khởi tố một con người, pháp luật quy định rất chặt chẽ nhằm tránh oan sai. Vì thế, dù đối tượng thừa nhận hành vi nhưng hiện tại Dương vẫn chỉ là tình nghi trong vụ việc.

Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ phải thu thập các chứng cứ, trích xuất camera trong bệnh viện nếu có, lấy lời khai của đối tượng, người bị hại, người làm chứng, trưng cầu giám định để xác định việc xâm hại, giám định ADN...

Sau khi xác định chính xác đối tượng có hành vi hiếp dâm, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khi đó mới có thể đặt ra vấn đề tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc bảo lãnh, tại ngoại", luật sư Cường nói.

Vị luật sư nêu rõ, dù chưa đặt ra các vấn đề liên quan đến tố tụng, nhưng chắc chắn cơ quan công an sẽ phải có biện pháp theo dõi, quản lý chặt chẽ trong thời gian tiến hành điều tra để tránh đối tượng Dương bỏ trốn hoặc có hành vi khác.

Ngoài ra, sau khi làm rõ nếu bị khởi tố bị can, việc cho thay đổi biện pháp ngăn chặn hay bảo lãnh, tại ngoại đối với đối tượng có hành vi phạm tội Hiếp dâm sẽ phải thực hiện rất chặt chẽ, theo đúng quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015.

Luật sư Nguyễn Công Thành (Hà Nội) nhìn nhận, trong các cơ sở y tế, phòng mổ, gây mê, phẫu thuật... thường có camera giám sát, vì vậy hành vi hiếp dâm bệnh nhân đang điều trị rất dễ bị phát hiện, dễ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên không hiểu vì sao đối tượng này lại bất chấp để thực hiện hành vi phạm tội.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục