Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở yêu cầu cấp dưới nâng điểm cho con

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Phạm Văn Khuông "nhờ" cấp dưới nâng điểm cho con mình.

Theo tin tức từ Pháp luật TP HCM, Người Lao Động TAND tỉnh Hà Giang sắp tới sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ra xét xử sơ thẩm.

5 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Theo bản cáo trạng của cơ quan điều tra, Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) đã đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Điều đáng nói là trong bản cáo trạng này chỉ có một vị phụ huynh là nêu đầy đủ danh tính đó chính là ông Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

CQĐT cho biết, ngày 13/6/2018, bị can Khuông lên phòng làm việc của Nguyễn Thanh Hoài và nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 đăng ký xét tuyển Đại học y Thái Bình.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở yêu cầu cấp dưới nâng điểm cho con  12 cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính. Ảnh NLĐ

Tại đây, ông Hoài hỏi số báo danh của con trai Phạm Văn Khuông thì bị can Khuông chỉ nhớ 3 số sau là 284 nên Phạm Văn Khuông đã lấy điện thoại ra gọi điện về nhà cho con nhưng không gọi được thì Hoài bảo: "Không cần đâu". Sau đó, Hoài lấy điện thoại di động ra gọi điện cho Nguyễn Văn Ngũ là chuyên viên phòng khảo thí và bảo Ngũ cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên Hà Giang lên phòng cho Hoài.

Sau khi Ngũ cầm lên, Hoài tìm và rút ra tờ phiếu thi và hỏi: "Đây có phải ảnh của con anh không". Phạm Văn Khuông nhìn lại và xác nhận là đúng, sau đó Phạm Văn Khuông nói với Hoài: "Nhờ chú quan tâm đến cháu".

Đến ngày 27/6/2018, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi của Học viện Ngân hàng tại nhà hàng ở TP Hà Giang, Phạm Văn Khuông gọi Hoài ra ôtô chuẩn bị đi về và Phạm Văn Khuông bảo với Hoài: "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh", Hoài trả lời: "Vâng".

Đến đầu tháng 7/2018, bị can Triệu Thị Chính gọi điện cho Phạm Văn Khuông để hỏi số báo danh của con trai. Kết quả, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của ba môn thi trắc nghiệm.

Ngoài ra, bà Chính đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Hoài nâng điểm nhưng chưa nâng được vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về Sở GD&ĐT, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự giám sát chặt chẽ của thanh tra.

Đáng chú ý là tại cơ quan điều tra, bị can Chính không thừa nhận có nhờ Hoài nâng điểm môn Ngữ Văn mà chỉ nhờ xem điểm. Do đó, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng khẳng định bà Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm chứ không phải xem điểm.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 18/6, Tỉnh Ủy Hà Giang đã ban hành kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh này tại Kỳ họp thứ 26, khóa XVI về xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên bằng hình thức "Cảnh cáo" đối với ông Trần Đức Quý và ông Vũ Văn Sử, do liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tại hội đồng thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang năm 2018.

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-gian-lan-thi-cu-o-ha-giang-cuu-pgd-so-yeu-cau-cap-duoi-nang-diem-011523514.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục