Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: VKSND sẽ khởi tố bổ sung 7 đối tượng

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết vụ gian lận thi cử ở Sơn La phải điều tra tội đưa, nhận hối lộ vì có yếu tố nhận tiền.

Thông tin mới nhất trên Vietnamnet, Dân ViệtSài Gòn giải phóng cho hay trong phiên họp của UB Thường vụ QH diễn ra vào hôm qua 12/9, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình  đã đề cập đến chuyện thi cử và cho rằng đây là vấn đề thuộc về đạo đức, nền tảng xã hội và là mảng không được sai phạm.

"Ở đây các đồng chí nói là xử lý nghiêm, tôi thì thấy chưa vừa lòng. Chúng ta xử lý những người có trách nhiệm nhưng những người tham gia có 3 vai là người hối lộ, người nhận hối lộ để làm hành vi đó và người thụ hưởng hành vi sai phạm đó. Chúng ta mới xử lý những người có trách nhiệm làm sai. Nhưng những người đưa tiền có hay không thì chưa làm ra được", ông Bình bày tỏ.

Ông Bình cũng đề nghị cần làm rõ và xử lý trách nhiệm của những người liên quan.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: VKSND sẽ khởi tố bổ sung 7 đối tượng 1

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí, thực tế nhiều vụ án nếu để ở địa phương thì 1,2 nhiệm kỳ cũng không thể làm được. Do đó, các cơ quan đã thống nhất, nếu dưới không làm được thì chuyển lên TƯ.

Thực tế cho thấy các vụ án mà Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng chỉ đạo làm rất hiệu quả.

Ông Trí cũng dẫn chứng về vụ gian lận thi cử tại Sơn La và cho rằng tỉnh chỉ điều tra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhưng khi chuyển về TƯ, cơ quan điều tra của VKSND tối cao đang định điều tra về tội đưa nhận hối lộ, khởi tố bổ sung 7 đối tượng.

Cũng theo ông Trí, riêng năm 2018-2019, Viện đề nghị Bộ Công an chuyển về địa phương 42 vụ án, yêu cầu điều tra, nhưng có vụ dưới không làm được, phải chuyển lên TƯ.

“Trong thực tế, rất khó khăn để địa phương điều tra án tham nhũng thành công, hầu như không làm được. Ở dưới địa phương tham nhũng dính đến cán bộ, mà cán bộ không phải nhỏ, muốn điều tra buộc phải điều lên TƯ mới làm được”, ông Trí khẳng định.

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục