Vụ hai trẻ tử vong sau tiêm chủng: Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh lên tiếng

Ngay khi nhận được thông tin có 2 trẻ tử vong sau khi tiêm chủng, Sở Y tế Nam Định đã thành lập đoàn công tác và tiến hành điều tra, thu thập thông tin về vụ việc.

Ngay khi nhận được thông tin có 2 trẻ tử vong sau khi tiêm chủng, Sở Y tế Nam Định đã thành lập đoàn công tác và tiến hành điều tra, thu thập thông tin về vụ việc.

Thông tin mới nhất trên báo Gia đình & Xã hộiDân Trí cho hay chiều tối 28/12, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về vụ việc 2 trẻ tại Nam Định tử vong tại nhà sau khi tiêm vaccine ComBE Five từ 36 đến 48 tiếng.

Theo đó, cả hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vaccine ComBE Five, uống vaccine bại liệt tại trạm y tế. Sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng quy định, trẻ không có biểu hiện bất thường.

Vụ hai trẻ tử vong sau tiêm chủng: Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh lên tiếng 1

Ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định. Ảnh: Dân Trí

Sau khi tiêm xong về nhà, trong vòng 1 đến 2 ngày thì trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện hai cháu đã tử vong.

Sở Y tế Nam Định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không liên quan đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vaccine, không liên quan đến thực hành tiêm chủng.

"Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân", Bộ Y tế khẳng định.

Đồng thời, Bộ Y tế cho biết tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố thực hiện tiêm vaccine ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn.

Trước đó, sau khi triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 10 - 11/2018 với tổng số trẻ được tiêm là 17.356 trẻ, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12/2018.

Đến ngày 27/12, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vaccine ComBe Five đã được triển khai gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là gần 70.000 trẻ.

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% - 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Các địa phương còn lại sẽ triển khai vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng 1/2019.

Vaccine ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vaccine Quinvaxem - lọai vaccine miễn phí được dùng hơn 8 năm nay tại Việt Nam. Đây là vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Các chuyên gia lưu ý, khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39C, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, li bì… các bà mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục