Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 08/09/2014 19:29 (GMT 7)

Vụ hơn 40 học sinh bị vật nhọn đâm: Loại trừ nguy cơ phơi nhiễm HIV

Liên quan đến vụ việc hơn 40 học sinh bị vật nhọn đâm nghi nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho hay, các em học sinh nghi nhiễm HIV bị châm 2 lần và qua quần bò nên khó dính máu, tất cả các em đều không phải dùng thuốc kháng virut để phòng phơi nhiễm.

Liên quan đến vụ việc hơn 40 học sinh bị vật nhọn đâm nghi nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho hay, các em học sinh nghi nhiễm HIV bị châm 2 lần và qua quần bò nên khó dính máu, tất cả các em đều không phải dùng thuốc kháng virut để phòng phơi nhiễm.

 

Trả lời trên VOV, Ths.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có thông báo chính thức về thông tin nhiều em học sinh ở trường THCS Xuân Thiên (xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị vật nhọn dính máu đâm nghi nhiễm HIV.

Cụ thể, trong giờ ra chơi các em học sinh đã đùa nghịch, lấy lá vạn tuế chọc ghẹo nhau, sau đó một em đã  dùng dùng dây thép buộc chổi hay nan hoa xe đạp châm chọc nhau trong số đó có 1 học sinh lớp 8 nhiễm HIV do mẹ truyền sang con, khiến phụ huynh của các em bị chọc đó hết sức hoang mang lo lắng. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Sở Y tế Thanh Hóa và các cơ quan hữu quan kiểm tra vụ việc và kịp thời có giải pháp.

Ths.Bs Hoàng Đình Cảnh cho biết, khả năng lây nhiễm HIV từ người này sang người khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố của phơi nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm HIV cao khi máu của người nhiễm HIV có nồng độ virus cao, tiếp xúc với số lượng máu nhiều, bị đâm sâu trong cơ, thời gian từ khi vật sắc nhọn đâm vào người nhiễm HIV sang người khác ngắn vì HIV rất dễ bị tiêu diệt khi ra khỏi cơ thể người.

Vụ hơn 40 học sinh bị vật nhọn đâm: Loại trừ nguy cơ phơi nhiễm HIV 5Vụ hơn 40 học sinh bị vật nhọn đâm: Loại trừ nguy cơ phơi nhiễm HIV

Ngoài ra, xác suất lây nhiễm HIV khi bị đâm kim tiêm của người khác là 0,3%. Tức là, 1.000 người bị phơi nhiễm theo cách đó thì có khoảng 3 người bị lây nhiễm HIV.

Trong khi đó kim tiêm có độ rỗng và lượng máu chứa trong kim tiêm sẽ nhiều hơn trên vật sắc nhọn không có nòng, thì xác suất này có thể còn thấp hơn rất nhiều.

Trong vụ việc tại trường THCS Xuân Thiên, các em học sinh trong lúc đùa nghịch đã đâm vật nhọn một cách ngẫu nhiên nên không phải 43 em đó đều bị phơi nhiễm với HIV từ em học sinh bị nhiễm HIV, thực tế em học sinh bị nhiễm HIV bị châm chọc 2 lần và qua quần bò nên khó dính máu nếu có bị tổn thương.

Em học sinh nhiễm HIV này đã và đang được điều trị bằng thuốc kháng virus và sức khỏe rất tốt. Việc điều trị bằng thuốc kháng virus cũng ức chế và tải lượng virus thấp làm nguy cơ lây nhiễm HIV cũng giảm.

Như vậy, trong trường hợp trên, cơ quan chuyên môn về HIV/AIDS đã đánh giá nguy cơ dựa trên vật dụng đâm, chọc, các vết thương của học sinh bị nhiễm, tình trạng điều trị ARV của học sinh nhiễm HIV và đặc biệt là các vết đâm chọc của từng học sinh khác cũng như yếu tố nguy cơ khác và khẳng định không có nguy cơ nên không có trường hợp nào phải dùng thuốc kháng virus để dự phòng phơi nhiễm.

Bác sĩ Cảnh cũng khuyên, nếu gặp trường hợp bị đâm tương tự gây tổn thương da chảy máu thì phải xối ngay vết thương dưới vòi nước, để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn, không nặn bóp vết thương, rồi rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch. Sau đó đến cơ sở y tế, hoặc phòng khám điều trị ngoại trú HIV gần nhất, hoặc Trung tâm y tế huyện hay Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS để các y bác sỹ đánh giá nguy cơ, tư vấn và xử trí kịp thời. 

Theo Nguoiduatin

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục