Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 22/03/2019 20:08 (GMT 7)

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ cưỡng hôn nữ sinh chỉ bị phạt 200.000 đồng

Trước việc người đàn ông sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200.000 gây bức xúc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra xử lý.

Theo tin tức trên Tri thức trực tuyến, chiều ngày 22/3, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ về xử lý phản ánh của báo chí xung quanh một số vụ việc gây mất an ninh trật tự thời gian qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ cưỡng hôn nữ sinh chỉ bị phạt 200.000 đồng 1Hình ảnh nữ sinh V. bị Hùng sàm sỡ, ép để hôn trong thang máy. Ảnh: VTC News.

Trong số này, có vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Golden Palm ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) và bị phạt hành chính 200.000 đồng.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội chỉ đạo, kiểm tra, xử lý vụ việc này.

Trường hợp các quy định pháp luật hiện hành có liên quan chưa đủ nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự, Bộ Công an khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Kết quả thực hiện báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15/4.

Trước đó, ngày 18/3, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng với Đỗ Mạnh Hùng (47 tuổi, quê Hải Phòng) do "có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác", theo khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nhìn nhận toàn bộ sự việc, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, việc xử phạt 200.000 đồng đối với kẻ quấy rối, sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ở Hà Nội khó "định lượng được nhẹ hay không nhẹ", bởi việc này còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Nhưỡng, mức phạt này đã khiến "dư luận, nhân dân không đồng tình", do vậy, các cơ quan chức năng cần phải rà soát lại tất cả các quy định để xem xét về cách áp dụng đối với các hành vi cụ thể.

"Trong trường hợp này, dựa trên bối cảnh, không gian, cần xem xét tính chất nghiêm trọng của hành vi để áp dụng quy định pháp luật nhằm đảm bảo cho có lý, có tình. Còn áp dụng quy định xử phạt mà để người dân coi pháp luật như một thứ trò đùa thì không nên", Trên Trí thức trẻ dẫn lời ông Nhưỡng nêu quan điểm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng đề nghị, các cơ quan chức năng cần xem xét lại và nếu quy định không còn phù hợp, không mang đủ tính răn đe phải sửa đổi, bổ sung để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục