Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ hai, 10/11/2014 09:55 (GMT 7)

Vụ kiện thừa kế nghìn tỷ: Đình chỉ vụ án vì hết thời hiệu khởi kiện

Vụ án dân sự “tranh chấp di sản thừa kế” giữa nguyên đơn là ông Thạch Vũ Phương (56 tuổi, ngụ quận Tân Phú) và bị đơn là bà Thạch Hà Huệ Lan (27 tuổi), cùng ngụ quận Tân Phú vừa bị TAND TP Hồ Chí Minh ra quyết định đình chỉ giải quyết do vụ án đã hết thời hiệu khởi kiện.

Vụ án dân sự “tranh chấp di sản thừa kế” giữa nguyên đơn là ông Thạch Vũ Phương (56 tuổi, ngụ quận Tân Phú) và bị đơn là bà Thạch Hà Huệ Lan (27 tuổi), cùng ngụ quận Tân Phú vừa bị TAND TP Hồ Chí Minh ra quyết định đình chỉ giải quyết do vụ án đã hết thời hiệu khởi kiện.

 

 

Bà Thạch Hà Huệ Lan (27 tuổi),  là người thừa hưởng khối tài sản gần 1.000 tỷ đồng do mẹ nuôi là bà Thạch Kim Phát để lại. 

Theo báo Công An Nhân Dân thông tin, đơn khởi kiện ngày 5/9/2012 và biên bản làm việc ngày 12/8/2014, nguyên đơn ông Thạch Vũ Phương trình bày: Cha mẹ ông là Thạch Trúc (mất năm 1966) và Hà Kim Liên (mất năm 1987) có với nhau 7 người con, trong đó có ông và bà Thạch Kim Phát (mất năm 2011).

 

Trước năm 1975, gia đình ông cư ngụ tại căn nhà nay mang số 110/1 Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh (rộng gần 3.000m2). Căn nhà này vừa là nơi để ở vừa là cơ sở sản xuất bún của gia đình. Đến năm 1987, do mẹ ông già yếu và chị ông là bà Thạch Kim Phát sống độc thân, không có con và một số anh chị em đang ở nước ngoài nên ông cùng các anh chị em thống nhất ủy quyền cho bà Phát quản lý và sử dụng toàn bộ diện tích nhà đất nói trên. Sau khi mẹ ông qua đời năm 1987, gia đình ông vẫn chưa phân chia thừa kế mà tiếp tục để cho bà Phát quản lý sử dụng.

Vụ kiện thừa kế nghìn tỷ: Đình chỉ vụ án vì hết thời hiệu khởi kiện 8

Một phần gia sản để lại sau khi mất của người phụ nữ bán bún có nghìn tỷ trong tay

Sau khi bà Thạch Kim Phát mất (năm 2011), đầu tháng 8/2012, Phòng công chứng số 1 TP Hồ Chí Minh có văn bản thông báo gửi UBND phường Hiệp Tân nêm yết thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế đối với di sản của bà Phát đối với diện tích nhà và đất tại địa chỉ trên. Qua đó, ông và các anh chị em mới biết bà Phát đã được Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở vào năm 2004. Theo ông Phương, mặc dù căn nhà trên bà Phát đứng tên chủ sở hữu nhưng chỉ là đứng tên do sự ủy quyền của gia đình vì nguồn gốc đất trên là của cha mẹ ông để lại, không phải do bà Phát tạo lập. Vì vậy, nay ông yêu cầu tòa án không công nhận căn nhà và đất ở nói trên là di sản thừa kế của bà Phát để lại, buộc bà Thạch Hà Huệ Lan giao trả nhà và đất nói trên cho gia đình ông.

Quá trình giải quyết vụ việc, TAND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu phía nguyên đơn cung cấp văn bản của các đồng thừa kế của bà Hà Kim Liên cùng xác nhận là đồng thừa kế đối với di sản là nhà và đất nói trên nhưng nguyên đơn không cung cấp được. Trong khi đó, tại biên bản làm việc ngày 12/8/2014, bị đơn là bà Thạch Hà Huệ Lan trình bày tài sản trên là do mẹ bà là bà Thạch Kim Phát đứng tên, bà không đồng ý lời trình bày của nguyên đơn khi cho rằng đây là tài sản thừa kế của bà Hà Kim Liên.

Ngoài ra, dựa vào giấy chứng tử số 15/CT/97 ngày 12/10/1998, đơn khởi kiện và bản tự khai của nguyên đơn cùng lời khai của các bên đương sự, tòa án xác định bà Hà Kim Liên chết từ ngày 13/4/1987, tức đã hơn 10 năm. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế là 10 năm). Vì vậy thời hiệu khởi kiện đã hết, tòa không thể thụ lý vụ việc. Mặt khác, theo tòa, nếu coi tranh chấp trên của ông Phương là tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất thì đây là tranh chấp phải tiến hành hòa giải tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Tại biên bản làm việc, hai bên đều xác nhận chưa tiến hành hòa giải nên từ đó, tòa ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Trước đó, chiều 25/6, TAND TP HCM đã hoãn phiên tòa xét xử vụ tranh chấp về tài sản giữa người khởi kiện là ông H.X (quốc tịch Đức) và người bị kiện là bà T.H.H.L. (ngụ quận Tân Phú, TP HCM), người thừa hưởng khối tài sản kết xù do mẹ nuôi để lại theo đơn yêu cầu của phía bị đơn.

Theo VD (Tổng hợp)/Người Đưa Tin

Tin Liên Quan
Việt Dũng
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục